Những người di cư và người tị nạn chờ xe buýt bên ngoài trại Migrant ở ngoại ô thành phố Giessen. (Nguồn: Daily Mail)

Cảnh sát Đức vừa gọi một loạt vụ tấn công tình dục nhằm vào nhiều phụ nữ ở Cologne trong lễ mừng năm mới là "một chiều hướng hoàn toàn mới của hoạt động phạm tội."

Tờ Telegraph của Anh cho biết nhà chức trách đã ghi nhận vô số lời khai báo từ những người phụ nữ, mô tả lại việc họ bị tấn công quanh ga tàu chính ở Cologne, gần với nhà thờ nổi tiếng của thành phố, trong đêm giao thừa đón Năm mới 2016 vừa qua.

Giám đốc Cảnh sát Cologne, ông Wolfgang Albers, dẫn lời các nhân chứng cho biết những vụ tấn công xuất phát từ một nhóm đông tới khoảng 1.000 nam giới, có các đặc điểm của dân gốc Arab hoặc Bắc Phi.

Trong năm 2015, làn sóng người tị nạn đổ vào Đức chủ yếu tới từ Syria, Albania và Kosovo.

Khoảng 60 lá đơn yêu cầu điều tra hình sự đã được gửi tới nhà chức trách, với một nạn nhân nói rằng mình bị hiếp dâm.

Cô Katja L, 28 tuổi, chia sẻ trên tờ Der Express: “Khi ra khỏi nhà ga, chúng tôi đã rất kinh ngạc trước một đám đông đứng ở đó." Cô nói thêm rằng đám đông gồm "toàn người ngoại quốc" trông rất trẻ.

Cô cùng bạn đã ở sát bên nhau và tìm cách đi qua đám đông đó. Nhưng đây là quyết định sai lầm.

"Chúng tôi phải đi trên một con đường xuyên qua những người đàn ông đó. Đột nhiên tôi thấy một bàn tay chạm vào mông mình và sau đó là vào ngực. Cuối cùng thì các bàn tay rờ mó khắp người tôi. Đó là một cơn ác mộng. Dù chúng tôi la hét và đánh trả, những gã đó không dừng lại. Tôi trở nên tuyệt vọng và nghĩ rằng mình đã bị rờ mó khoảng 100 lần, trên quãng đường dài có 200 mét," cô nói.

“Thật may là tôi mặc quần và áo khoác. Nếu mặc váy có lẽ chiếc váy ấy đã bị xé rách khỏi người tôi," Katja L cho biết thêm.

Hãng tin DPA của Đức dẫn lời ông Albers nói với các phóng viên vào thứ Hai tuần này rằng việc các hoạt động phạm tội như thế diễn ra giữa thành phố là điều không thể tha thứ được.

Cảnh sát hiện đã nhận diện được 80 nạn nhân của các thanh niên kể trên, trong số đó có 35 người bị tấn công tình dục. Một số khác bị tấn công hoặc cướp của.

Các lãnh đạo chính trị, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã lên án những vụ tấn công này, dù nhiều người cảnh báo việc không nên vội vã kết luận về việc ai là thủ phạm.

Nhưng với một số người, đã cảm thấy không thoải mái trước việc có 1 triệu người tị nạn đổ vào Đức trong năm ngoái, những vụ tấn công này dường như cho thấy nỗi lo lắng lâu nay của họ là đúng.

“Liệu đây có phải nước Đức theo chủ nghĩa thế giới và đa sắc mà bà Merkel mong muốn?" ông Frauke Petry, lãnh đạo đảng Alternative for Germany theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, đặt câu hỏi.

Đảng của Petry, còn được gọi là AfD, đã kêu gọi việc hạn chế số lượng người tị nạn được vào Đức. Đây là quan điểm nhận sự ủng hộ từ một số đảng phái chính trị ở Đức./.