“Mình thật tuyệt” là tên một cuộc thi dành cho phái đẹp, một cái tên nghe đầy tự tin và gợi mở cho một hướng đi để tìm về giá trị bản thân của mỗi người phụ nữ. Cuộc thi này có ý nghĩa và sẽ tác động gì đến cách sống của những người phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng?

Để trả  lời câu hỏi này, phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với bà Alessandra Chiricosta, giảng viên khoa tiếng Italy, trường Đại học Hà Nội, chuyên gia về bình đẳng giới, thành viên ban tổ chức, người đã đưa cuộc thi từ Italy tới Việt Nam.

- Thưa bà, Alessandra Chiricosta, là một thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi “Mình thật tuyệt,” bà có cho thể cho độc giả Vietnam+ biết về ý tưởng của cuộc thi này?

Bà Alessandra Chiricosta: Ý tưởng này xuất phát từ nỗi băn khoăn của Loredana De Vitis, một nhà văn, nhà báo của Italy khi chị soi gương và thấy mình có cái gì đấy chưa được và chị phát chán vì phải nghe người khác nói mình phải như thế này, thế kia.

Loredana từng suy ngẫm nhiều và đã hiểu để một phụ nữ tự tin "không quan tâm người khác nói gì" quan trọng thế nào, nhưng hơn thế nữa, cô muốn điều ấy không chỉ là một hành động duy lý mà trở thành một ý thức duy cảm.

Từ ý tưởng của Loredana De Vitis đã hình thành nên cuộc thi này để giúp phụ nữ chống lại những áp lực về vẻ đẹp và các định kiến về phẩm chất của dư luận.

Loredana kêu gọi phụ nữ khắp nơi gửi ảnh, bài viết về suy nghĩ, cảm nhận của họ… để chị đưa lên trang web của mình. Đó là những bức ảnh, những cảm nhận mà người phụ nữ cảm thấy thích thú, thoải mái chứ không phụ thuộc vào đánh giá của những người khác.

Tôi thấy, ở các quốc gia, vai trò của người phụ nữ thường bị đánh giá thấp hơn vai trò của người đàn ông, bên cạnh đó họ còn phải chịu những định kiến mang tính áp đặt của xã hội như phụ nữ thì phải như thế này, thế kia, khiến cho có những lúc người phụ nữ cảm thấy bực bội, không thoải mái, thậm chí là không hạnh phúc nhưng bị cái gông định kiến giữ lại nên không dám chia sẻ.

Qua cuộc thi, chúng tôi giúp những người phụ nữ cởi mở chia sẻ suy nghĩ, tìm ra điểm mạnh và nét đẹp của bản thân mình để tự tin và sống hạnh phúc hơn, nhất là đối với những phụ nữ bị người khác đánh giá thấp.

Nói cách khác, phụ nữ cần biết cách khám phá vẻ đẹp của mình!

- Cuộc thi này có được đông đảo phụ nữ Italy đón nhận không, thưa bà?

Bà Alessandra Chiricosta: Cuộc thi này nằm trong chương trình  “Friendly Images” (Mình thật tuyệt) do Hội Phụ nữ Ý quảng bá và đã nhận được sự quan tâm trên toàn Châu Âu. Hiện nay, trang web của chúng tôi, ngoài tiếng Italy còn phải dịch ra 5 thứ tiếng là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Đức để đáp ứng nhu cầu chia sẻ của phụ nữ trên thế giới.

- Vậy, thưc tế trong một năm qua, cuộc thi đã tác động được gì đến nhận thức cũng như cách sống của những người phụ nữ trên các quốc gia đó và kết quả này đã khiến bà hài lòng chưa?

Bà Alessandra Chiricosta: Nhờ có cuộc thi, đã nhiều phụ nữ tháo bỏ những chiếc gông cùm của định kiến, họ cởi mở chia sẻ với nhau những khó khăn của mình. Hơn thế, họ nhìn lại bản thân, tìm ra những điểm mạnh của mình để tự tin sống hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, để sự tự tin và niềm hạnh phúc của họ kéo dài thì cũng cần có thời gian dài để họ tiếp tục cởi mở, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của mình.

- Tại sao trong lần này, các bà lại chọn Việt Nam là điểm đến của cuộc thi, phải chăng vì phụ nữ Việt Nam có nhiều nét tương đồng với phụ nữ Italy?

Bà Alessandra Chiricosta: Tôi thì nghĩ rằng, xã hội và chính trị của Việt Nam khác Italy nên phụ nữ hai nước cũng nhiều điểm khác nhau. Tuy vậy, điểm giống nhau của họ là cùng chịu nhiều áp lực của cuộc sống mặc dù sự bình đẳng giới ở Việt Nam đã được thực hiện khá tốt.

Bạn cứ để ý mà xem, đi đến đâu, bạn cũng thấy người ta phàn nàn vì họ béo hơn… rồi so sánh bản thân với những cô người mẫu để mang lại sự tự ti. Thậm chí, vì muốn đẹp hơn để được nhận sự khen ngợi của người khác, họ tìm mọi cách giảm cân dù có những biện pháp giảm cân không hợp lý khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng… Đây chỉ là một ví dụ thôi.

Cũng có những người lại tự ti về cái này, cái khác của bản thân chỉ vì những lời nhận xét của người khác để rồi chẳng bao giờ hài lòng sống một cuộc sống thoải mái cả.

Không chỉ phụ nữ Italy hay phụ nữ Việt Nam đâu, mà tôi thấy, dường như phụ nữ ở đâu cũng thế.

Chúng tôi đã đưa cuộc thi này đến nhiều nước trên thế giới, lần này là Việt Nam và chúng tôi cũng sẽ còn đưa đến nhiều nước khác nữa.

Nói vậy, song vẫn phải thừa nhận tôi rất yêu mến phụ nữ Việt Nam. Họ là những người can đảm, mạnh mẽ và có nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn. Bởi vậy, tôi muốn phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ trên thế giới hãy cởi mở chia sẻ và biết cách nhận ra vẻ đẹp của mình để sống vui tươi, hạnh phúc hơn.

- Bà có thể gợi mở cho độc giả Vietnam+ hiểu rõ hơn về cuộc thi “Mình thật tuyệt” tại Việt Nam lần này?

Bà Alessandra Chiricosta: Mục đích của cuộc thi này là giúp người phụ nữ nhận ra được vẻ đẹp, thế mạnh tiềm ẩn của bản thân mình, họ nên biết mình không cần là một con búp bê xinh đẹp và lắng nghe bản thân hơn lắng nghe ý kiến của người khác.

Tuy nhiên, do văn hóa hai nước khác nhau nên chúng tôi có điều chỉnh khác với cuộc thi gốc để phù hợp với văn hóa của Việt Nam hơn.

Để tham dự cuộc thi, mỗi phụ nữ có thể gửi bộ ảnh gồm 10 ảnh của mình, hoặc gửi suy ngẫm, câu chuyện thú vị của bản thân mà họ tự cảm thấy thích nó chứ không phải là qua lăng kính của người khác.

Những tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm và dịch sang tiếng Italy, đăng trên website của chúng tôi để có thể chia sẻ được với phụ nữ trên toàn thế giới.

Tôi nghĩ, cuộc thi này cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa của các bạn và giúp cho bạn bè thế giới hiểu hơn về Việt Nam.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!


Cuộc thi “Mình thật tuyệt” do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện mở màn cho chương trình giao lưu văn hóa Ý-Việt 2012.

Theo bà Dương Thị Xuân, Trưởng Ban chính sách Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, thực tế, ngày nay, phụ nữ Việt Nam đã cởi mở hơn trước với những tâm sự nói về mình nhiều hơn nhưng vẫn còn một bộ phận chị em sống cam chịu, chưa dám san sẻ những khó khăn, nỗi khổ của mình với người khác.

Nguyên nhân của việc sống cam chịu là do họ còn chịu những định kiến của chế độ phong kiến song phần nhiều do họ chưa tin tưởng vào mình và chưa cởi mở.

Bà Xuân cho rằng, với ý nghĩa tốt đẹp và thiết thực, cuộc thi cần được tuyên truyền mạnh mẽ để thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng phụ nữ thuộc nhiều tầng lớp, vùng miền, giúp họ cởi mở, tự tin hơn trong cuộc sống.

Thể lệ cuộc thi xem tại đây.


Thiên Linh (Vietnam+)