Phu nu Hy Lap ban dam voi gia bang mot chiec banh my kep hinh anh 1Giá mại dâm tại Hy Lạp là một trong số những mức giá rẻ nhất ở châu Âu. (Ảnh: Getty)

Những cô gái trẻ ở Hy Lạp đang hành nghề mại dâm với giá chỉ đủ để mua một chiếc bánh mỳ kẹp trong bối cảnh 6 năm thắt lưng buộc bụng đã đẩy quốc gia châu Âu này tới bờ vực sụp đổ tài chính, một nghiên cứu mới cho biết vào thứ ​Sáu vừa qua.

Nghiên cứu này thu thập dữ liệu từ hơn 17.000 lao động tình dục đang hoạt động tại Hy Lạp và đã chỉ ra rằng phụ nữ Hy Lạp hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trong ngành công nghiệp tình dục ở nước này, thay vì phụ nữ Đông Âu như trước, và giá mại dâm tại Hy Lạp là một trong số những mức giá rẻ nhất ở châu Âu.

“Một số phụ nữ làm như vậy chỉ để có một chiếc bánh phomát, hoặc một chiếc bánh kẹp để ăn vì họ quá đói,” Gregory Laxos, một giáo sư xã hội học thuộc đại học Panteion ở Athens cho biết trên tờ Thời báo London.

“Những người khác (làm vậy) là để trả tiền thuế, sinh hoạt phí, những khoản chi gấp hoặc để mua thuốc kích thích,” Laxos, người đã tiến hành nghiên cứu kéo dài 3 năm cho biết.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu tại Hy Lạp, mức giá mại dâm tại đây rơi vào khoảng 50 euro (53 USD), tờ báo London dẫn lời Laxos nói. Hiện tại, mức giá này đã rơi xuống chỉ còn 2 euro (2,12 USD) cho 30 phút.

Theo Laxos​, ông đã phát hiện khoảng 400 trường hợp tuyệt vọng đến mức như vậy, và con số này có thể chỉ là “rất ít so với hàng ngàn lao động tình dục khác đang hoạt động trên toàn quốc, nhưng phải tới sau cuộc khủng hoảng tài chính họ mới xuất hiện như một xu hướng,” tờ báo trích dẫn.

Ông cho biết phụ nữ Hy Lạp hiện đang chiếm tới 80% tỷ lệ mại dâm ở nước này.

Ông cũng nói nghiên cứu diện rộng của mình đã cho thấy rằng số lượng phụ nữ trẻ tuổi ở vào bước đường cùng - những người đưa ra giá mại dâm rẻ nhất - đang có xu hướng tăng. “Những con số này không có dấu hiệu giảm xuống,” ông phát biểu trên tờ Time. “Thay vào đó, chúng đang tăng với tốc độ ổn định và đều đặn.”

Giá mại dâm toàn cầu hiện đang giảm xuống vì mạng Internet đang cung cấp ngày càng nhiều nội dung tình dục. Cái giá trung bình 180 euro (191 USD) cho một giờ dịch vụ ở châu Âu hiện đã giảm đáng kể, tờ báo nhấn mạnh.

Mại dâm là hoạt động hợp pháp ở Hy Lạp, nhưng có rất ít nhà chứa tại quốc gia này được đăng ký, khiến nhiều người trong số khoảng 18.500 lao động tình dục hoạt động tại Hy Lạp phải xuống đường.

“Yếu tố thúc đẩy số lượng phụ nữ tham gia và từ bỏ nghề này phụ thuộc vào nhu cầu, và tổng số mại dâm là nữ đang ở mức đáng báo động,” trích lời Laxos.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết phụ nữ Hy Lạp bắt đầu nghề mại dâm có tuổi đời ​trong khoảng từ 17 đến 20.

Nghiên cứu được công bố sau khi tin tức gây sốc xuất hiện vào tháng trước về một bà mẹ thất nghiệp người Hy Lạp làm môi giới cho cô con gái 12 tuổi của mình bán dâm cho một mục sư và một người đàn ông đã về hưu

Người mẹ 44 tuổi này đã bị xử 33 năm tù và bị phạt 100.000 Euro (106.153 USD), tờ báo cho biết. Truyền thông Hy Lạp đã gọi người phụ nữ này là “monster mom” (tạm dịch: bà mẹ quái vật) và người dân nước này đã tỏ thái độ phẫn nộ trước sự việc.

Laxos cho biết vụ việc nổ ra vào tháng trước, cùng với nghiên cứu của ông, đã “phản ánh một xã hội đang làm ngơ trước những thay đổi đang diễn ra” ở Hy Lạp.

“Chính quyền phải bắt tay vào hành động thay vì tiếp tục tỏ ra thờ ơ,” ông cảnh báo./.
My Nguyễn (Vietnam+)