Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đăng tải trên tạp chí "Những thành tựu về bệnh tật ở trẻ em" số ra ngày 27/2, cho thấy những phụ nữ mang thai mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân thì con của họ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch khi trưởng thành.

Nhóm bác sĩ ở thành phố Melbourne đã tiến hành điều tra 23 phụ nữ mang thai. Những phụ nữ này sẽ được cân để xác định trọng lượng cơ thể và trong vòng 7 ngày sau khi sinh, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để đo độ dày thành động mạch chủ khoang bụng của đứa trẻ. Đây là động mạch chính của cơ thể con người.

Kết quả cho thấy những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25, thường có xu hướng sinh ra những đứa trẻ có thành động mạch dày hơn ( 0,06 mm) so với những em được sinh ra từ những bà mẹ có cân nặng bình thường.

Nghiên cứu chỉ ra rằng người mẹ càng thừa cân thì thành động mạch chủ của đứa trẻ họ sinh ra càng dày.

Theo các giới y khoa, thành động mạch chủ dày là một yếu tố gây ra chứng phình động mạch, nguyên nhân dẫn tới các vấn đề nguy hiểm về tim mạch ở người.

Nghiên cứu cho rằng cân nặng của mẹ có thể tác động tới nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch ở những em bé sau khi sinh. Tuy nhiên, trước khi phát hiện này được công bố rộng rãi các nhà khoa học còn phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn nữa./.

Thạch Thảo (Vietnam+)