Phu nu Saudi Arabia lan dau tien duoc hanh nghe cong chung vien hinh anh 1Phụ nữ Saudi Arabia đợi những lái xe của họ bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thủ đô Riyadh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Bộ Tư pháp Saudi Arabia cho biết phụ nữ nước này lần đầu tiên được phép trở thành công chứng viên, theo đó 12 người đã được cấp phép bắt đầu hành nghề.

Theo Bộ trên, với tư cách công chứng viên, phụ nữ tại Saudi Arabia giờ đây có thể chứng thực hoặc tước bỏ quyền ủy nhiệm, chứng nhận những văn bản giúp thành lập công ty hoặc chuyển nhượng tài sản.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Saudi Arabia đã dỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ trong nỗ lực cải cách do Thái tử Mohammed bin Salman đi tiên phong nhằm cải thiện hình ảnh của quốc gia quân chủ Hồi giáo được xem là cực kỳ bảo thủ, cũng như đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

[Saudi Arabia chính thức cho phép phụ nữ được lái xe trên đường phố]

Bất chấp những thay đổi trên, phụ nữ Saudi Arabia vẫn thiếu những quyền cơ bản.

Theo chế độ giám hộ hà khắc, họ vẫn phải được sự cho phép của người giám hộ là nam giới như cha, chồng và con trong những quyết định cơ bản như đăng ký đi học, đổi hộ chiếu hoặc chữa bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)