Phu nu Syria vut mang che mat sau khi duoc giai phong khoi IS hinh anh 1Phụ nữ ở một ngôi làng nằm ở ngoại ô thành phố Manbij hân hoan cởi bỏ niqab. (Nguồn: Reuters)

Những phụ nữ Syria trong tâm trạng hân hoan đã cởi và vứt bỏ niqab - tấm mạng che kín mặt chỉ để hở mắt, một phục trang bắt buộc của phụ nữ theo luật lệ của ​Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - sau khi ngôi làng của họ được giải phóng khỏi nhóm thánh chiến này.

Theo Independent, ngôi làng kể trên nằm ở ngoại ô thành phố Manbij, tỉnh Aleppo, được giải phóng bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hỗ trợ vào hôm 10/6 vừa qua, sau khi các chiến binh SDF giành được quyền kiểm soát con đường cuối cùng dẫn vào thành phố đang bị IS chiếm đóng.

IS đã thực hiện những luật lệ khắt khe, trong đó có việc yêu cầu phụ nữ mặc những bộ váy áo chỉ có màu đen. SDF hiện đã bao vây toàn bộ Manbij, cắt con đường kết nối IS với thế giới bên ngoài, và đã lên kế hoạch tấn công nhằm giành lại thành phố.

Manbij bị IS chiếm đóng lần đầu vào năm 2014, và đã trở thành một điểm chiến lược cho đường tiếp viện của nhóm cực đoan này, nối liền biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thành trì chính của IS tại Raqqa.

Có khoảng 15.000 người dân được cho là đã bỏ trốn khỏi đây kể từ khi thành phố bị IS chiếm đóng, song theo ước tính, hiện có khoảng 5.000 người vẫn đang sinh sống tại đây.

SDF là liên minh được thành lập giữa các nhóm người Kurd và đồng minh Arab. Lực lượng này hiện được Mỹ hỗ trợ không kích khi chiến đấu chống IS.

Để chống lại hoạt động không kích, các tay súng IS ở Manbij đã đốt lốp xe để tạo khói đen nhằm cản trở tầm nhìn của phi công./.
Đỗ Huy (Vietnam+)