Những người phụ nữ Trung Quốc trẻ trong những bộ váy sang trọng cùng giày cao gót ngồi xếp hàng với những thông số về trọng lượng và các số đo khi họ chờ được phỏng vấn với “nhà tư vấn vẻ bề ngoài.”

Ăn mặc như thể để tham dự một cuộc thi sắc đẹp, họ là một trong số hơn 1.000 ứng cử viên đang chờ mong lọt vào vòng sau của cuộc thi tài kỳ lạ này – cơ hội được tham gia vào một nhóm 50 ứng cử viên tranh đua để được kết hôn với một triệu phú.

Quá trình kiểm tra sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ nhan sắc cho đến nền tảng giáo dục gia đình và sự hòa hợp theo chiêm tinh. 50 thí sinh may mắn vượt qua vòng loại sẽ có cơ hội gặp gỡ 32 người đàn ông sở hữu giá trị tài sản ít nhất là 100 triệu NDT (16 triệu USD).

Sự kiện mai mối do Câu lạc bộ Doanh nhân độc thân Trung Quốc tại Bắc Kinh tổ chức này đã phản ánh những thử thách ngày một gia tăng trong việc tìm vợ hay chồng trong xã hội Trung Quốc hiện đại.

“Tôi không cần người quá giàu. Tôi chỉ muốn nói rằng tôi muốn có cơ hội để có được một cuộc sống tốt,” Zeng Xie, 25 tuổi, trong chiếc váy tinh tế và hàng mi được chuốt mascara dày, cho biết khi đang ngồi đợi giữa các cuộc phỏng vấn cùng mẹ.

Mẹ của Zeng, người chỉ cho biết bà mang họ Niu, đã đánh giá rằng cơ hội để con mình tìm được tình yêu ở thành phố này là khá thấp, và than vãn về việc cô không trở về thành phố quê hương của mình.

“Con bé có rất nhiều phẩm chất tốt, bởi vậy nó đặt ra tiêu chuẩn khá cao,” bà Niu nói. “Giới trẻ bây giờ làm việc suốt ngày và quá bận rộn, chúng không có cơ hội để kết bạn.”

Các chuyên gia nói rằng nhu cầu vật chất của một số thanh niên Trung Quốc đã tăng cao cùng với sự giàu có của đất nước – với yêu cầu chung là phải sở hữu một căn hộ, nhà xã hội học Deborah Davis nói.Davis nói rằng cách sống hời hợt của đô thị kết hợp với sự thay đổi mạnh của xã hội, những người giàu đang gia tăng và quan niệm thoải mái về tình dục đã khiến quá trình tìm kiếm “một nửa” ở Trung Quốc trở nên phức tạp hơn.

Một cô gái đã trở nên nổi tiếng khi từ chối một người đến cầu hôn mình, nói rằng cô thà khóc trong một chiếc BMW còn hơn cười trên ghế sau của một chiếc xe đạp,” trong khi người khác yêu cầu 200.000 ND T (31.000 USD) để cho phép một người đàn ông được bắt tay mình.

Rất nhiều trang web về hẹn hò và các dịch vụ môi giới khác của Trung Quốc đặt mục tiêu về sự giàu có, Wu Di, một nhà tư vấn tâm lý học và một người chuyên thảo luận các vấn đề về hẹn hò và hôn nhân trên truyền hình cho biết.

Câu lạc bộ Doanh nhân độc thân Trung Quốc yêu cầu người đàn ông phải xác minh giá trị tài sản của họ và trả phí 200.000 NDT (31.000 USD). Một nửa trong số họ đã ly dị và một nửa của số ly dị đó đã có con – yếu tố có thể khiến một số phụ nữ do dự.

Các tiêu chí về các cô gái rất rõ ràng. Họ sẽ ở khoảng từ 20-28 tuổi, cao 1m65 trở lên, xinh đẹp, khả ái và thấp nhất là phải có bằng cao đẳng.

Sáng lập viên của cuộc thi, Cheng Yongsheng nhấn mạnh rằng họ cũng thẩm tra lý lịch từng đối tượng, “xét nghiệm chiều sâu” trong một quá trình hai tháng với nhiều vòng thi tuyển và các cuộc phỏng vấn với gia đình.

Họ không thể quá nghèo để thành kẻ đào mỏ, mà cũng không thể quá giàu khiến họ không biết đánh giá cao giá trị của đồng tiền mà người ta phải vất vả mới kiếm được.

Vào ngày Chủ nhật, những người phụ nữ này đã được đánh giá không chỉ bởi các chuyên gia tư vấn về ngoại hình mà còn bởi ba người khác nữa, với những câu hỏi như họ xử lý như thế nào khi căng thẳng, bố mẹ họ mô tả về con mình như thế nào và những điều họ mong muốn ở một người đàn ông.

Một số khẳng định họ coi trọng nhiều thứ khác hơn là tiền bạc.Zeng cho biết cô hoàn toàn có thể sống với mức lương 30.000 NDT một tháng, và với vai trò là một người mẫu không thường xuyên, cô không thiếu những bạn trai vây quanh. Cô tìm kiếm một người đàn ông có trách nhiệm và đối xử với cô bình đẳng.

Chen Li, 29 tuổi, muốn bạn đời của mình là một người tốt và thở dài cho rằng đây có lẽ không phải là nơi tốt nhất để tìm được một người như thế.

“Những người đàn ông đã ly dị, giàu có muốn tìm một người phụ nữ trẻ và xinh đẹp, những người có thể sinh con,” cô nói, thêm vào rằng cô không nghĩ rằng cô tìm được người đúng tiêu chuẩn. “Người thành công và là người tốt không phải là cùng một người”./.S.N (Vietnam)