Năm ngoái Brazil thu được 438 triệu USD từ xuất khẩu phụ phẩm giết mổ như tinh trùng, đuôi, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng của các loài vật nuôi như bò, lợn, vịt và ngỗng.

Các thị trường tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm trên là Hong Kong, Hồng Công, Angola, Singapore, Cuba, Nhật Bản, New Zealand, Venezuela và Việt Nam, trong đó riêng Hong Kong chiếm gần 50% kim ngạch trên (gần 233 triệu USD).

Tại thị trường Brazil, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng chủ yếu được chế biến thành bột thịt để làm thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên, tại nhiều nước châu Á, chân, cánh và lục phủ ngũ tạng lại là những món khoái khẩu, vì vậy nếu được xuất khẩu, sẽ đem lại giá trị gia tăng cao.

Thế nhưng, theo nghiên cứu của Công ty nghiên cứu nông nghiệp và chăn nuôi Brazil, các phụ phẩm từ giết mổ bò còn được sử dụng cho những mục đích “cao quý” hơn.

Thí dụ như từ tuyến thượng thận, tuyến giáp và tụy tạng người ta triết xuất được chất được dùng để điều chế tân dược và nước hoa (thí dụ như insuline dùng để điều trị tiểu đường được điều chế từ tụy tạng); lông bò được dùng để làm bàn chải; sừng là nguyên liệu để sản xuất bột cứu hỏa, lược và khuy quần áo.

Ngoài ra, xương được dùng để chế biến thức ăn gia súc và trong sản xuất gốm sứ, đúc đồng; than xương dùng để tẩy trắng đường ăn; tiết được tận dụng để sản xuất huyết thanh, vácxin; bột tiết dùng làm phân bón và thức ăn gia súc; màng nhầy được sử dụng làm cho đặc sữa khi chế biến pho mát…./.