Phu ta cua cuu Chu tich Nissan duoc bao lanh tai ngoai hinh anh 1Ông Greg Kelly. (Nguồn: AFP)

Tòa án quận Tokyo ngày 25/12 đã chấp thuận đề nghị bảo lãnh tại ngoại đối với ông Greg Kelly, một phụ tá thân cận của cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Carlos Ghosn, người vẫn đang bị giam giữ.

Khoản tiền bảo lãnh được ấn định là 70 triệu yen (630.000 USD). Các công tố viên có quyền kháng cáo quyết định này.

Ông Kelly, một cựu giám đốc đại diện của Nissan, bị khởi tố trong tháng 12 này cùng ông Ghosn với tội danh khai man thu nhập của ông Ghosn trong các báo cáo chứng khoán trong thời gian năm năm, tính đến hết năm tài chính 2014. Cả hai người đều bác bỏ cáo buộc này.

[Tòa án Nhật Bản gia hạn giam giữ cựu Chủ tịch Nissan tới đầu năm 2019]

Ông Kelly là công dân Mỹ, bị bắt ngày 19/11 vừa qua cùng với ông Ghosn với cáo buộc thông đồng với cựu chủ tịch Nissan. Các công tố viên cho rằng ông Kelly đã chỉ thị một thành viên ban quản trị phụ trách các vấn đề pháp lý và một số quản lý khác của Nissan khai man thu nhập của ông Ghosn trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Ông Ghosn bị cáo buộc chỉ kê khai khoảng 5 tỷ yên trong số 10 tỷ yên tiền thù lao ông được nhận trong thời gian năm năm tính đến tháng 3/2015.

Ngoài ra, nhà chức trách Nhật Bản ngày 10/12 vừa qua phát lệnh bắt mời đối với ông Ghosn và ông Kelly, với cáo buộc khai thấp đi khoản thù lao hơn 4 tỷ yên trong ba năm tính đến hết tháng 3/2018.

Hai nhân vật này bị truy tố ngày 10/12 với tội danh vi phạm Luật hối đoái và các công cụ tài chính. Hai người đều bác bỏ cáo buộc này./.


Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)