Hiện nay, bệnh dại vẫn tiếp tục tăng, diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều nguy cơ bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.721 người bị phơi nhiễm với bệnh dại phải điều trị dự phòng, tăng 199 ca so với cùng kỳ năm 2013. Ổ dịch dại đang xuất hiện tại 3 xã Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa), xã Võ Lao và thị trấn Thanh Ba (huyện Thanh Ba).

Theo Trung tâm y tế dự phòng Phú Thọ, thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh dại ở vật nuôi, nhất là ở các ổ dịch cũ. Chủ yếu thể dại câm lặng chiếm tỷ lệ khá lớn, rất khó phát hiện, gây nguy cơ bùng phát, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bên cạnh đó, các trường hợp phơi nhiễm với virus dại cũng sẽ tiếp tục tăng cao do chó mèo cắn hoặc tiếp xúc với chó mèo mắc bệnh, chó mèo cắn cào nhưng không tới cơ sở y tế để tư vấn, chăm sóc, tiêm phòng vắc xin... Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh nhiều người dân khi bị chó, mèo dại cắn do nhận thức chưa cao, nên còn tìm đến thuốc nam với hy vọng chữa được.

Để khống chế bệnh dại trên trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dại, trong đó ngành y tế tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao hiểu biết, nhận thức về bệnh dại cho nhân dân. Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh khuyến cao người dân, khi bị chó cắn, cần phải xử lý ngay vết thương sớm, đúng quy trình và đến cơ quan y tế để được tư vấn tiêm phòng và điều trị.

Tỉnh cũng tăng cường nhân lực tại 14 điểm cung cấp dịch vụ tiêm phòng của Trung tâm Y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đủ vắcxin phục vụ người dân đến tiêm phòng bệnh dại…

Chi cục Thú ý tỉnh quản lý chặt đàn vật nuôi tại các khu dân cư thuộc diện bắt buộc phải tiêm phòng vắcxin dại; tiến hành điều tra, xây dựng bản đồ dịch tễ bệnh dại; thành lập đội bắt chó thả rông và tổ chức các chiến dịch bắt chó thả rông, xử lý nghiêm các trường hợp chủ chó nuôi vi phạm quy định tại các khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, khu du lịch, khu công nghiệp và các xã có nguy cơ cao với bệnh dại.
 
Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng sẽ tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ phòng, chống bệnh dại cho cán bộ thú y; tuyên truyền bằng khẩu hiệu, phát tài liệu trên hệ thống truyền thanh hai cấp huyện và xã với mục đích tăng cường và nâng cao nhận thức của người dân về ý thức tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo...
 

Tỉnh đã tổ chức truyền thông lưu động tại 213 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thành, thị như Việt Trì, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ, Đoan Hùng trước và trong quá trình triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo.

Tỉnh cũng đã cấp hơn 80.000 liều vắcxin, đảm bảo từ nay đến 25/5 tiêm phòng xong cho trên 80.000 con chó, mèo thuộc diện bắt buộc phải tiêm phòng; cấp phát 26.000 tờ rơi, quảng cáo về 13 điểm tiêm phòng vắc xin dại.
 
Liên tục nhiều năm nay, tỉnh Phú Thọ là địa phương có số người mắc bệnh dại và có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất miền Bắc. Trong 3 năm gần đây, Phú Thọ đã có 42 ca tử vong do bệnh dại. Riêng năm 2013 có 10 ca tử vong, tập trung tại các địa phương như Cẩm Khê, Đoan Hùng, Yên Lập, Tam Nông và Phù Ninh. Kết quả khảo sát cho thấy 100% trường hợp tử vong đều không đi tư vấn và tiêm vắc xin/kháng huyết thanh phòng bệnh dại./.
Lâm Đào An (TTXVN/Vietnam+)