Các xe trọng tải lớn chạy nhanh khiến tuyến phố Thạch Khanh bụi mù mịt. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Khoảng 15 giờ ngày 26/8, hàng chục người dân ở tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, đã dùng đá hộc xếp ra đường Thạch Khanh với mục đích cho các xe tải chạy chậm lại, đỡ gây bụi.

Tuy nhiên, sau khi lách qua “chướng ngại vật”, các lái xe lại tăng tốc, chạy nhanh khiến cả con phố dài 320 mét “chìm” trong bụi. Quá bức xúc, người dân đã ra đường ngăn cản, kiên quyết không cho xe tải lưu thông, buộc các xe phải quay đầu, di chuyển theo đường khác.

Người dân ở đây cho biết, mỗi ngày có khoảng 200-300 lượt xe tải với trọng lượng mỗi xe vài chục tấn trở lên, chạy ầm ầm suốt ngày đêm. 97 hộ dân sống hai bên đường đều phải che bạt kín từ tầng trên xuống tầng dưới nhưng vẫn không tránh khỏi bụi bay vào nhà; ngày mưa thì bùn đất, nước bẩn bắn tung tóe vào tường, thậm chí vào cả sân.

Bà Trịnh Thị Hiên, nhà mặt đường Thạch Khanh bức xúc cho biết: Tất cả các hộ dân ở đây nhà nào cũng đóng kín cửa, vì xe ô tô trọng tải lớn không che đậy của doanh nghiệp chở vật liệu xây dựng, xăng dầu, lưu huỳnh, than... từ bến, bãi chạy rầm rầm qua đây cả ngày lẫn đêm. Không những thế các xe còn làm rơi vãi vật liệu ra đường, gây tiếng ồn, bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường. Rất nhiều người già, trẻ nhỏ bị bệnh về hô hấp, tai mũi họng...

Ông Trần Văn Du, 84 tuổi, tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, cho biết người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị bằng văn bản đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. Sự việc đã diễn ra từ nhiều năm nay khiến con đường Thạch Khanh đang khang trang sạch đẹp trở thành con đường bụi bẩn nhất thành phố. Người dân nơi đây chịu khổ vô vàn về tiếng ồn, độc hại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…

Theo người dân, nguyên nhân chính của tình trạng bụi, bẩn là do dự án gia cố thân đê và cứng hóa mặt đê tả sông Thao, đê hữu sông Lô nằm trên địa bàn phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, bị chậm tiến độ, thi công dở dang và kéo dài 6 năm nay. Do các xe trọng tải lớn đi từ đê hữu sông Lô cuốn theo bùn đất xuống đường Thạch Khanh nên người dân phải chung sống với ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn…

Ủy ban nhân dân phường đã đôn đốc các đơn vị vận tải liên quan tập trung quét dọn, tưới nước để đảm bảo vệ sinh môi trường chung cho các hộ sống hai bên đường. Tuy nhiên, các đơn vị này chỉ làm đối phó, hời hợt. Người dân hai bên đường Thạch Khanh cho biết, việc ngăn cản không cho xe tải lưu thông là sai, nhưng quá bức xúc nên mới phải làm vậy.

Người dân ở đây mong muốn sớm hoàn thành dự án gia cố thân đê và cứng hóa mặt đê tả sông Thao, đê hữu sông Lô nằm trên địa bàn phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, vì đây là nguyên nhân chính gây ra bụi bẩn.

Trước mắt, người dân yêu cầu các đơn vị vận tải thường xuyên cho xe tưới nước, nhất là những ngày nắng nóng, đồng thời nhắc nhở lái xe chạy chậm khi đi qua khu phố Thạch Khanh để giảm bớt bụi và ô nhiễm môi trường./.