Phu Tho: Dan vay chat, ngan xe cho rac ro ri nuoc thai vao khu xu ly hinh anh 1Người dân khu 1 và khu 2 xã Trạm Thản ra chặn đường không cho xe chở rác lưu thông. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Khoảng 9 giờ ngày 7/8, hàng chục hộ dân sống ở khu 1 và khu 2 xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cùng nhau ra ngăn chặn, kiên quyết không cho xe ôtô chở rác thải vào Xí nghiệp xử lý rác thải Trạm Thản để xử lý bởi các xe này trong quá trình vận chuyển để nước rác chảy xuống đường gây mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khu 2, xã Trạm Thản, tình trạng các xe chở rác thải làm nước rác thải chảy xuống đường gây mùi hôi thối đã xuất hiện khoảng hơn một tháng nay. Ban ngày có khoảng 10 xe, còn ban đêm thì không rõ bao nhiêu xe.

Người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc lên Ủy ban Nhân dân xã và Xí nghiệp xử lý rác thải Trạm Thản nhưng không được xử lý dứt điểm. Do quá bức xúc nên người dân đã cùng nhau ra chặn xe chở rác, kiên quyết không cho lưu thông.

Ngay khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã và lực lượng Công an huyện Phù Ninh đã đến hiện trường, ghi nhận thực tế và lập biên bản sự việc, yêu cầu lái xe chở rác quay đầu, không được tiếp tục chở vào bãi xử lý.

Tại hiện trường, chiếc xe ôtô tải mang biển kiểm soát 19C-151.79 chở rác đang bị rỉ nước chảy xuống đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến nhiều người phải đeo khẩu trang và không dám đứng gần.

Bà Lê Thị Hoa, người dân khu 2 cho biết các xe chở rác làm rơi vãi nước đen sì suốt từ ngã ba Trạm Thản vào bãi chứa thải. Nước rác bốc mùi hôi thối khiến bà suốt ngày phải đeo khẩu trang. Do đã gửi đơn lên cấp trên mà không được giải quyết nên người dân ở đây buộc phải làm theo cách này.

Phu Tho: Dan vay chat, ngan xe cho rac ro ri nuoc thai vao khu xu ly hinh anh 2Nước từ xe chở rác chảy xuống đường bốc mùi hôi thối nồng nặc. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ông Bùi Công Dương, nhà ở đối diện Xí nghiệp xử lý rác thải Trạm Thản bức xúc: “Nhà tôi ở đối diện với cổng công ty, mùi hôi thối bốc lên vô cùng khó chịu. Từ khi Công ty đào hố chứa rác thải gần ngay nhà tôi, cách khoảng hơn 250 mét, thì mùi hôi càng nồng nặc, ruồi muỗi nhiều vô kể…”

Trước sự việc trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trạm Thản Nguyễn Trung Kiên, đã đến động viên bà con bình tĩnh, không nên có những hành động quá khích dẫn đến vi phạm pháp luật. Ủy ban Nhân dân xã cũng báo cáo sự việc lên cấp trên và yêu cầu phía công ty có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo môi trường sống của bà con nhân dân./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)