Ngày 22/10, Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ) đã tổ chức cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy hóa chất độc hại với quy mô lớn, cùng sự tham gia của hàng trăm cán bộ, công nhân trong công ty.

Với tình huống giả định, tại khu vực kho chứa lưu huỳnh rộng 6.000m2 (Xí nghiệp Axít) của Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, trong quá trình sản xuất do ý thức chấp hành quy tắc an toàn không tốt của một số công nhân đã làm chập điện gây cháy phía trong tường gần giữa kho.

Do không phát hiện được kịp thời, đám cháy đã âm ỉ và lan rộng, tỏa nhiệt lớn, phát tán nhiều hóa chất độc hại SO2, SO3,… nhanh chóng bao trùm lên kho chứa lưu huỳnh và lan truyền ra các khu vực lận cận.

Đám cháy lan rộng theo chiều rộng và chiều sâu của kho chứa gây ngạt, bỏng cho công nhân sản xuất.

Trước tình huống trên, hàng trăm cán bộ, công nhân viên Công ty đã được huy động đến khu vực cháy để tổ chức cứu nạn cho công nhân trong khu vực sản xuất.

Xe cứu hỏa, phương tiện chữa cháy của Công ty được huy động; lực lượng an ninh; đội cứu thương của Trạm y tế của Công ty tham gia cứu chữa cho người bị ngạt, ngất tại hiện trường.

Với sự nỗ lực lớn của các lực lượng tham gia chữa cháy, khoảng 20 phút sau đám cháy đã được dập tắt và khống chế hoàn toàn.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao Trần Ngọc Bách cho biết diễn tập phòng cháy chữa cháy hóa chất độc hại là việc làm thường niên của Công ty. Cuộc diễn tập này trang bị cho cán bộ, công nhân viên kỹ năng xử lý tình huống trước sự cố cháy nổ có thể xảy ra, qua đó nâng cao tinh thần chủ động phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, góp phần đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao được xây dựng ngày 8/6/1959, là một trong những con chim đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất phân bón và hóa chất; trong đó, Xí nghiệp Axít là một đơn vị sản xuất chính của Công ty có kho lưu huỳnh là đầu vào của công nghệ sản xuất Axít, luôn tích trữ hàng chục tấn lưu huỳnh dạng hạt.

Tại kho lưu huỳnh, các hoạt động sản xuất thường gây va đập, ma sát, phát tia lửa điện và dễ gây cháy lưu huỳnh. Do đó, việc phòng cháy chữa cháy luôn là nhiệm vụ được Công ty đặt lên hàng đầu./.