Bất chấp nguy hiểm, nhiều người xuống dòng sông Chảy đãi cát, bới sỏi để tìm đá quý. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Lợi dụng lúc mực nước sông Chảy xuống thấp do Nhà máy thủy điện Thác Bà chưa vận hành xả nước, từ đầu tháng ​Tư này, hàng trăm người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ và người dân các xã lân cận đã đổ xô xuống lòng sông Chảy để đào bới tìm đá quý, gây mất an ninh trật tự, làm xáo trộn cuộc sống người dân địa phương.

Theo Công an huyện Đoan Hùng, đầu tháng ​Tư này, tại địa bàn xã Đông Khê, một số người dân truyền miệng rằng có người ra bờ sông Chảy đoạn thuộc thôn 2, thôn 3, xã Đông Khê rửa rau nhặt được đá quý và bán được giá trị lớn.

Vì vậy, trong các ngày 3-4/4 vừa qua có khoảng 40-60 người dân xã Đông Khê và các xã lân cận mang cuốc, xẻng, dao... ra lòng và ven sông để đào, đãi tìm kiếm đá quý.

Đến ngày 7/4 vừa qua, tại xã Đông Khê lại có tin đồn chị Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1987 và anh Phùng Ngọc Quang, sinh năm 1985, đều ở thôn 2 đến địa điểm trên và đã nhặt được đá quý, bán được giá trị lớn.

Sau đó, trong các ngày 8-9/4 vừa qua, có khoảng 500-600 người dân xã Đông Khê và các xã lân cận thuộc tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang mang theo cuốc, xẻng, dao, bay ra lòng và ven sông để đào bới tìm kiếm đá quý.

Trước thực trạng trên, tổ công tác của Công an huyện đã tiến hành xác minh, ghi lời khai của chị Nguyễn Thị Loan và anh Phùng Ngọc Quang, theo đó cả 2 người có ra bãi sông Chảy để tìm kiếm đá quý nhưng không tìm thấy viên đá nào quý.

Ông Nguyễn Minh Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đoan Hùng cho biết một số người dân có nhặt được những viên đá màu đỏ nhưng qua xác định không phải là đá quý và không có sự mua bán như phản ánh của người dân.

Khu vực trên thuộc vùng quy hoạch thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, không có mỏ khoáng sản đá quý tại đây.

Huyện Đoan Hùng đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Công an huyện, ​Ủy ban Nhân dân xã Đông Khê thông báo khu vực trên không có mỏ khoáng sản đá quý, tuyên truyền vận động người dân không tập trung đông người, tránh lãng phí thời gian, công sức; trở lại địa phương tập trung sản xuất, phát triển kinh tế.

Đồng thời, các lực lượng cũng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình và có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Xã Đông Khê cũng đã thành lập tổ công tác trực tiếp ra bãi sông tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người gây mất trật tự, ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, xã tích cực tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh để người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh bị lợi dụng, bỏ bê việc nhà, việc đồng áng chạy theo những tin đồn thất thiệt.

​Ủy ban Nhân dân xã đã có công văn tới các địa phương lân cận để có biện pháp phối hợp tuyên truyền, theo dõi, đảm bảo an ninh trật tự khi công dân di chuyển khỏi địa phương…/.