Người dân khóc ròng trên đống lúa bị đốt trụi (Ảnh: Facebook Huyện Thanh Sơn-Tân Sơn, Phú Thọ)

Sau khi cắt lúa, thấy thời tiết xấu, nhiều nông dân tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã xếp lúa ven đường rồi dùng bạt đậy lại. Lợi dụng trời tối, hai nam thanh niên đã đốt trụi hơn 2 tấn lúa chờ tuốt kể trên.

Trao đổi với phóng viên cuối giờ chiều 11/6, ông Đinh Văn Toán, Trưởng Công an xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ xác nhận sự việc kẻ gian lợi dụng trời tối đốt cháy nhiều lúa của các hộ nông dân xã này.

Cụ thể, theo ông Toán, ngày 10/6, nhiều hộ gia đình trong xã tiến hành cắt, thu hoạch lúa và xếp ven đường đợi tuốt. Tuy nhiên, đến chiều tối, trời có dấu hiệu mưa nên người dân dùng bạt đậy lại rồi về.

“Tới khoảng 4 giờ sáng 11/6, chúng tôi bỗng nghe thấy tiếng hô hoán lớn của mọi người: Cháy lúa, lúa bị cháy hết rồi. Hoảng hốt, chúng tôi chạy ra xem thì phát hiện nhiều đụm lúa ven đường đang bốc cháy dữ dội,” ông Toán kể lại.

Mặc dù mọi người đều nỗ lực lao vào dập nhưng do lửa quá lớn nên hầu hết các đụm lúa đều cháy trụi. Thống kê ban đầu đã có khoảng 2,3 tấn lúa bị thiêu rụi với trị giá khoảng 16 triệu đồng.

Đau xót hơn, 8 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất có tới 4 hộ diện nghèo, 2 hộ cận nghèo với hoàn cảnh hết sức khó khăn.

“Cả mấy tháng, chúng tôi chỉ trông vào 2-3 sào ruộng, nhưng qua một đêm đã mất trắng,” vị trưởng công an xã, một trong 8 hộ bị ảnh hưởng cay đắng.

Ông Toán cho biết thêm: Suốt từ rạng sáng, nhiều người đã cố ngồi bòn mót từng hạt lúa còn sót lại. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn xã Lai Đồng xảy ra vụ việc như trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu, cảnh sát đã triệu tập hai đối tượng là Phạm Tiến Th. (sinh năm 1993) và Hà Văn T. (sinh năm 1991) đều trú tại xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn để làm rõ.

Hiện, chính quyền xã Lai Đồng đã vận động các ban ngành, người dân các khu có điều kiện hỗ trợ cho các gia đình gặp nạn với tinh thần lá lành đùm lá rách./.