Phu Tho tam dung trien khai du an nuoc thai Viet Tri do thieu von hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Năm 2008, tỉnh Phú Thọ cho phép triển khai Dự án xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Việt Trì với tổng mức đầu tư hơn 841 tỷ đồng và sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2015.

Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, đến nay, dự án vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng, mặc dù đã hoàn thành trên 84% khối lượng công việc.

Dự án hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với quy mô xây dựng gồm: trạm xử lý nước thải TP1 với công suất giai đoạn 1 là 5.000m3/ngày đêm; trạm xử lý nước thải TP2 với công suất là 10.000m3/ngày đêm; hệ thống thu gom nước thải gồm 19 trạm bơm nước thải cùng hệ thống tuyến ống áp lực và tuyến ống tự chảy với tổng chiều dài là 102.573m do Công ty cổ phần Cấp nước Phú Thọ làm chủ đầu tư.

Trạm xử lý TP1 với diện tích 4,77ha đặt tại phường Minh Nông và trạm xử lý TP2, diện tích 4,37ha, đặt tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì với tổng mức đầu tư là hơn 841 tỷ đồng; trong đó, vốn vay EDCF (vốn vay hỗ trợ phát triển từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc - do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc chịu trách nhiệm quản lý và vận hành) khoảng 80%, vốn đối ứng từ ngân sách khoảng 20%.

Nhà thầu chính thi công dự án này là Công ty trách nhiệm hữu hạn Keangnam (Hàn Quốc).

Dự án thuộc nhóm B, công trình cấp III và đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 2/2/2010.

Mục tiêu của dự án là thu gom, xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt từ đời sống dân sinh, khắc phục tình trạng xả thải tràn lan ra môi trường sống không chỉ của người dân mà cả hệ thống khách sạn, nhà hàng, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư... đến các trạm xử lý nước tập trung trước khi xả thải ra sông Hồng, sông Lô.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phải cơ bản hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay công trình đang bị tạm dừng thi công, nhà thầu đã rút toàn bộ công nhân và máy móc thi công, chỉ để lại vài người thay nhau trông coi, bảo vệ công trình.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đồng thời cho phép gia hạn thực hiện dự án đến năm 2017.

Tuy nhiên, hết năm 2017, dự án vẫn chưa được hoàn thành theo kế hoạch; tỉnh Phú Thọ lại tiếp tục gia hạn đến hết tháng 12/2018 và cho phép điều chỉnh một số hạng mục thi công...

Đến nay, sau ba lần điều chỉnh và gia hạn, nhiều lần ban hành văn bản điều chỉnh các hạng mục nhỏ lẻ, dự án vẫn chưa thể hoàn thành nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Lý giải về vấn đề tạm dừng triển khai dự án, ông Nguyễn Minh Xuyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ cho biết dự án tạm dừng là do trượt giá, dẫn đến thiếu vốn.

Đến thời điểm hiện tại, công trình đang tạm dừng thi công xây dựng với khối lượng hoàn thành công việc đạt trên 84%, số tiền đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng; trong đó vốn ODA hơn 429 tỷ đồng và vốn đối ứng hơn 53 tỷ đồng.

[Giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải]

Trong khi đó, ngày 17/6/2019, nhà thầu Keangnam đã có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng với lý do thiếu mặt bằng thi công.

Liên quan đến vấn đề này, theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, hiện nay mặt bằng đã bảo đảm, hết tháng 7/2019 đã giải phóng xong cơ bản.

Để tháo gỡ vướng mắc cũng như khắc phục chậm tiến độ dự án, ngày 28/6/2019, tỉnh Phú Thọ có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc về việc hỗ trợ thực hiện dự án.

Theo công văn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cho phép sử dụng kinh phí dự phòng khoản ODA còn lại 2,1 triệu USD để thực hiện các phần việc điều chỉnh bổ sung của hợp đồng tư vấn, xây lắp theo hiệp định vay vốn của Chính phủ; sớm bố trí kế hoạch năm 2019 cho dự án từ số vốn 159,7 tỷ đồng đã được bổ sung giai đoạn 2016-2020.

Tỉnh đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc có ý kiến với Bộ Tài chính về gia hạn thời gian thực hiện đến 31/12/2020, thời gian thanh toán dự án đến 30/6/2021 như các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ để thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng, giải ngân, thanh toán vốn dự án./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)