Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành tạm giữ một chiếc xe tải chạy hướng Vĩnh Phúc đi Lào Cai chở theo hơn 13.000 quả trứng gia cầm và gần 150kg sản phẩm đùi gà không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết, chủ hàng đã không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên, vì thế đoàn sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định. 

Theo thông tin ban đầu, toàn bộ số trứng trên được chủ hàng thuê chở từ xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lên giao cho khách hàng ở tỉnh Lào Cai. Khi được hỏi về nguồn gốc, giấy tờ liên quan đến số hàng trên thì chủ xe hàng đã không xuất trình được.

Trước sự việc này, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ số hàng và tiến hành điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 23/2 tại đầu cầu Việt Trì, các cơ quan chức năng đã đã tịch thu trên 400 con vịt vận chuyển không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định và đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm này.

Ngày 24/2, tỉnh Phú Thọ đã thành lập hai chốt kiểm soát liên ngành để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm lây lan vào địa bàn tỉnh tại hai địa điểm là cầu Việt Trì và cầu Trung Hà bắt đầu từ ngày 24/02.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, chốt kiểm dịch động vật tại cầu Việt Trì đã kiểm tra và phát hiện một xe ôtô khách mang biển kiểm soát 34B-00803 do lái xe Nguyễn Đức Tuýnh ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vận chuyển 450 con vịt con cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Các lực lượng liên quan đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số vịt vận chuyển trái phép nói trên.

Dịch cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện tại hai xã là Văn Lương huyện Tam Nông và xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ cũng quyết định công bố dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba, với tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 7.000 con.

Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cũng đã cấp 950 lít hóa chất khử trùng cho hai huyện Tam Nông và Thanh Ba để triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại hai xã có dịch và các xã vùng dịch uy hiếp; cấp cho huyện Thanh Ba 84.000 liều vắcxin cúm gia cầm và các loại vật tư, trang thiết bị bảo hộ như bơm tiêm tự động, khẩu trang N95, kính bảo hộ, găng tay, ủng cao su... để thực hiện khẩn cấp tiêu độc khử trùng, tiêm vắcxin trên đàn gia cầm.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, tỉnh Phú Thọ trích ngân sách hỗ trợ 100% chi phí mua vắcxin cúm gia cầm; hỗ trợ 70% chi phí công tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm.

Ngân sách cấp huyện hỗ trợ 30% chi phí công tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Sau khi tiêm xong đợt 1 sẽ tiến hành lấy 470 mẫu huyết thanh gia cầm xét nghiệm để đánh giá hiệu giá kháng thể sau tiêm vắcxin./.

 

Tạ Văn Toàn (TTXVN)