Phu Tong thong Han Quoc danh gia mot nam thuc hien Sang kien Berlin hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: Time)

Ngày 6/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã ra thông cáo báo chí nhân kỷ niệm một năm Tổng thống Moon Jae-in công bố “Sáng kiến hòa bình bán đảo Triều Tiên,” hay còn gọi là Sáng kiến Berlin.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đánh giá những tiến triển về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, như 2 lần Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cũng như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vừa qua, là quá trình thực thi và cụ thể hóa Sáng kiến Berlin.

Thông cáo cũng chỉ ra rằng thông qua Sáng kiến Berlin, Tổng thống Moon Jae-in đã tạo ra cơ hội cho hòa bình bán đảo Triều Tiên ở thời điểm căng thẳng quân sự đang dâng cao.

Sáng kiến Berlin vừa phản ánh một cách cân bằng lo ngại của các bên liên quan như Mỹ và Triều Tiên, vừa bao gồm những nội dung sáng tạo về cách giải quyết vấn đề một cách căn bản, hướng tới tương lai, khiến các bên liên quan đều có thể đồng tình.

[Phần lớn người dân Hàn Quốc không hài lòng với cuộc sống]

Phủ Tổng thống cho biết trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy thực thi Tuyên bố Panmunjom tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư vừa qua để qua đó thực hiện các nội dung trong Sáng kiến Berlin, như mở Văn phòng liên lạc liên Triều, tổ chức định kỳ các cuộc hội đàm hai miền theo từng lĩnh vực, giảm nhẹ căng thẳng quân sự, mở rộng giao lưu trong lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Liên quan khía cạnh hợp tác kinh tế liên Triều, Seoul sẽ thảo luận với Bình Nhưỡng để xúc tiến các dự án có thể thực hiện trong thời điểm hiện nay.

Với những dự án liên quan các biện pháp cấm vận quốc tế, phía Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ việc khảo sát và nghiên cứu chung với Triều Tiên.

Ngày 6/7/2017, trong bài phát biểu tại Quỹ Korber (Đức), Tổng thống Moon Jae-in đã công bố “Sáng kiến hòa bình bán đảo Triều Tiên,” trong đó đề ra 5 phương hướng chính sách.

Năm phương hướng trên gồm khôi phục hệ thống Tuyên bố chung liên Triều ngày 15/6/2000 và Tuyên bố chung liên Triều ngày 4/10/2007; đảm bảo an toàn chính quyền Bình Nhưỡng; phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; ký kết hiệp định hòa bình liên Triều; và mở rộng hợp tác kinh tế liên Triều./.

(TTXVN/Vietnam+)