Chợ đêm Tuy Hòa trong ngày khai trương. (Nguồn: Tuyhoaphuyen.com)

Chợ đêm Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn cho thành phố Tuy Hòa về đêm và thu hút khách du lịch đến thăm quan, mua sắm. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động kinh doanh, chợ rơi vào cảnh ế ẩm; nhiều người đã dừng kinh doanh.

Hoạt động từ tháng 8/2016, chợ đêm thành phố Tuy Hòa có quy mô 155 gian hàng, gồm 108 gian hàng tiêu dùng và 47 gian hàng ẩm thực. Trong vòng 1 tháng sau ngày khai trương, chợ đêm Tuy Hòa tạo cảm giác mới lạ nên lượng khách hàng đến rất đông và kết quả kinh doanh của các tiểu thương ổn định.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay, số người đến tham quan, mua sắm tại chợ chỉ lác đác. Trong số các gian hàng đăng ký kinh doanh tại đây chỉ có hơn chục gian hàng mở bán. Doanh thu của tiểu thương sụt giảm mạnh, cao nhất cũng khoảng 200.000 đồng/đêm.

Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên, tiểu thương tại chợ đêm cho biết doanh thu không cao và một đêm chị chỉ thu vài trăm nghìn. Số thu không đủ chi phí để các hộ trang trải so với sức lao động bỏ ra. Bên cạnh đó, người đi mua thì không đông nên tiểu thương gặp rất nhiều khó khăn.

Chợ đêm thành phố Tuy Hòa hiện được quy hoạch theo kiểu phân lô, sử dụng mái che nhà bạt di động để làm nơi bán hàng. Ngoài mức phí 10 triệu đồng/lô/năm đã trả khi đăng ký kinh doanh, mỗi ngày, các tiểu thương phải đóng thêm phí dịch vụ là 35.000 đồng/lô. Mức phí này nhiều hộ kinh doanh cho là cao và mong muốn được giảm giá để tiếp tục kinh doanh, nhất là trong giai đoạn vắng khách.

Chị Trịnh Thị Quỳnh Linh, tiểu thương tại chợ đêm kiến nghị các cấp các ngành có thể hạ mức thu xuống để khuyến khích tiểu thương bán trong giai đoạn đầu. Sau này, lượng khách ổn định mức phí có thể được điều chỉnh.

Để khắc phục tình trạng chợ vắng khách, hộ kinh doanh bỏ bán, đơn vị quản lý chợ đêm - Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ Thiên Hồng Phát - đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động.

Ông Lê Hữu Hùng, Trưởng Ban quản lý chợ cho biết trong tháng Ba này, Ban quản lý sẽ vận động những người đã nghỉ ra bán tiếp để chợ đông trở lại. Nếu họ không ra, Ban quản lý chợ sẽ cho những tiểu thương khác thay thế vào những chỗ cũ và không phải đóng phí kinh doanh hàng ngày.

Trước nhiều đề xuất cho rằng cần phải đổi địa điểm để chợ đêm Tuy Hòa phát huy hiệu quả, ông Lê Hữu Hùng cho rằng điều này không cần thiết vì chợ hiện ở vị trí rất đẹp. Chợ được xây dựng gần với các tuyến đường chính. Trong tương lai, tuyến phố đi bộ ở bờ biển dành cho khách du lịch hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho việc mua bán.

Hiện nay, các mặt hàng ở chợ đêm Tuy Hòa chủ yếu là hàng ăn uống và quần áo nhưng mẫu mã chưa phong phú. Để chợ đêm hoạt động hiệu quả, ngoài sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan, các tiểu thương cũng cần đa dạng sản phẩm để thu hút khách hàng, ông Hùng nói./.