Phu Yen day nhanh tiem vaccine de som dat mien dich cong dong hinh anh 1Tiêm phòng cho lực lượng công nhân tại thành phố Tuy Hòa. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Sau 40 ngày bùng phát dịch COVID-19 (từ ngày 23/6 đến nay), tỉnh Phú Yên đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến dịch vẫn rất phức tạp, Phú Yên đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn, với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Cùng với đẩy nhanh tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn cho người tiêm được tỉnh đặc biệt chú trọng.

Trung tá, bác sỹ Chuyên khoa I Trình Văn Gấm, Giám đốc Bệnh viện Công an tỉnh Phú Yên, cho biết Bệnh viện được chọn làm điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Tuy Hòa trong đợt 5, từ ngày 30/7.

[Phú Yên bảo vệ tuyến đầu, giữ vững 'thành trì' chống dịch COVID-19]

Để công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn, đơn vị đã bố trí lực lượng Đoàn thanh niên Công an tổ chức hướng dẫn, sắp xếp người dân đến điểm tiêm ngồi theo sơ đồ giãn cách, đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Người dân đến khu vực tiêm chủng được hướng dẫn làm thủ tục tiêm, đo thân nhiệt, khám sàng lọc trước khi đến các bàn tiêm chủng.

Với số lượng vaccine được phân bổ, Bệnh viện Công an tỉnh đã bố trí ba bàn tiêm, ba bàn sàng lọc, phòng phản ứng cấp cứu sau tiêm, thực hiện nguyên tắc một chiều, tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Chỉ trong hai ngày 30-31/7, Bệnh viện đã tiêm cho hơn 800 người, đến nay chưa có bệnh nhân nào có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm.

Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 38.000 liều vaccine trong tháng 7. Tỉnh đã tổ chức đồng loạt tiêm đợt 5 cho người dân từ ngày 30/7.

Các đợt 6-7 cũng được tỉnh lên kế hoạch sẵn sàng triển khai. Ba đợt tiêm vaccine liên tiếp này sẽ được tỉnh hoàn thành trong tháng 8/2021.

Phu Yen day nhanh tiem vaccine de som dat mien dich cong dong hinh anh 2Khu vực theo dõi sau tiêm chủng tại thành phố Tuy Hòa. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Bác sỹ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết đối tượng được tiêm trong các đợt này cũng được mở rộng hơn, ngoài lực lượng tuyến đầu, người có bệnh nền, đối tượng chính sách, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu và 4.900 công nhân thuộc các khu công nghiệp của tỉnh cũng sẽ được tiêm phòng.

Để đạt được mục tiêu chiến dịch tiêm chủng nhanh, an toàn, Phú Yên cũng mở rộng các điểm tiêm tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố, trung bình mỗi ngày tiêm đạt từ 400-500 mũi/điểm tiêm.

Cùng với đó, tỉnh chú trọng công tác tập huấn tiêm chủng cho lực lượng y tế cơ sở, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị sẵn sàng cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân sốc phản vệ sau tiêm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết chiến dịch tiêm phòng vaccine đang là trách nhiệm chính trị quan trọng tại địa phương. Phú Yên đang tiêm vaccine COVID-19 theo đối tượng, tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm phòng “quét trắng” địa bàn, tạo các “vùng xanh” có miễn dịch cộng đồng để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phú Yên có lợi thế dân số chỉ gần 1 triệu người. Từ nay đến cuối năm 2021, với số lượng vaccine được Bộ Y tế phân bổ, việc tiêm phòng vaccine cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của người dân và công tác tiêm phòng vaccine cũng cần được triển khai khoa học, an toàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm phòng vaccine đến cuối năm 2021 phải thật kỹ lưỡng, có sự chủ động ngay từ đầu.

Để đạt được mục tiêu trên, việc tiêm phòng vaccine phải được vận hành hết công suất. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế vận động lực lượng cán bộ y tế tư nhân, người về hưu tập huấn phân bổ hỗ trợ các điểm tiêm chủng.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm tiêm chủng, hướng dẫn đối tượng được tiêm khai báo y tế trước khi tiêm, đồng thời phải chuẩn bị các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các điểm tiêm.

Phú Yên bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 4/2021. Tỉnh đã hoàn thành tiêm chủng đợt 4 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, công an, quân đội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch với 31.000 liều vaccine, trong đó có 38.000 người được tiêm mũi 1 và 7.000 người được tiêm mũi 2.

Công tác tiêm phòng tại tỉnh diễn ra đúng tiến độ, an toàn đảm bảo đúng theo kế hoạch và nhận được sự đồng thuận của người dân./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)