Tường nhà một hộ dân bị nứt do quá trình nổ mìn và khai thác đá của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 1/5. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Người dân xã Xuân Quang 3 và xã Xuân Phước huyện miền núi Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) rất bức xúc về việc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 1/5 khai thác mỏ đá gần khu dân cư gây nứt nhà và ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân trong vùng bị ảnh hưởng, doanh nghiệp phá đá gây tiếng nổ rất lớn. Bên cạnh đó, tiếng ồn từ trạm trộn bêtông, bụi khói từ máy xay đá khiến gần 100 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó gần 20 hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Theo quan sát của phóng viên, những nhà bị nứt có ít nhất hai vết nứt dài từ 0,5m đến hơn 2m trên tường và móng, có nơi vết nứt hở hơn 1cm. Bức xúc, nhiều người phản ánh lên chính quyền xã, huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chị Nguyễn Thị Chuyền, thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, bức xúc có lần chị đi làm về đứng ngoài sân mà tiếng mìn nổ khiến chị cảm thấy tức ngực. Bà con rủ nhau làm đơn xuống xã nhưng xã chỉ xuống huyện. Bà con đem đơn xuống huyện, huyện nói đã có ban giám sát xem xét.

Điều đáng nói, mỏ đá trên được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên gia hạn cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 1/5 khai thác từ ngày 23/3-23/6 với khối lượng là 14.000m3. Tuy nhiên, đến thời điểm này mỏ đá vẫn hoạt động khai thác bình thường.

Kết quả kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân cho thấy từ tháng 4 đến ngày 22/6/2015, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 1/5 đã thực hiện tám lần nổ mìn phá đá vào các ngày 2/4, 17/4 và 29/5. Mỗi ngày, công ty nổ mìn từ hai đến ba lần, mỗi lần cách nhau 10 phút và vào khoảng thời gian từ 16 giờ 30 đến 16 giờ 50 phút.

Còn theo phản ánh người dân, mìn được công ty này cho nổ cả vào buổi trưa. Việc nổ mìn đã gây rung chấn mạnh làm nứt nhà cửa; còn việc xay đá và trạm trộn bêtông khiến bụi, khói đen và mùi dầu nhựa đường rất khó chịu, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Mặc dù đã hết thời hạn khai thác mỏ đá nhưng Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 1/5 vẫn hoạt động, làm nứt nhà dân, phát tán bụi ra khu dân cư. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Văn bản trả lời đơn khiếu kiện của người dân do ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Xuân ký khẳng định tường của nhiều nhà dân tại khu vực trên bị các vết nứt mới và cũ là có thật, nhưng lại không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Ông Trịnh Kỳ Phương, Trưởng thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, cho biết việc người dân phản ánh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 1/5 hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống là có thật. Tiếng máy xay đá gần khu dân cư và tiếng nổ mìn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, khói bụi của máy xay đá cũng gây ô nhiễm không khí./.