Các đối tượng dùng cưa máy để đốn hạ những cây có đường kính từ 30 cm trở lên. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tỉnh Phú Yên đang điều tra làm rõ một vụ phá rừng khá nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện miền núi Đồng Xuân với diện tích khoảng 100 ha.

Vụ phá rừng này bị phát hiện vào cuối tháng 4 vừa qua tại các khu rừng thuộc vùng giáp ranh giữa hai xã Xuân Quang 1 và Phú Mỡ.

Tại đây, khoảng 60 đối tượng là người dân địa phương chia thành nhiều nhóm phá rừng.

Theo người dân, họ được thuê để phát dọn thực bì. Tuy nhiên, tại hiện trường cho thấy có những cây đường kính từ 30-50 cm bị đốn hạ bằng máy cưa lốc.

Ngày 5 và 6/5, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân thành lập tổ công tác phối hợp với chính quyền xã Xuân Quang 1 và xã Phú Mỡ vận động các đối tượng dừng việc phát dọn và trục xuất toàn bộ đối tượng ra khỏi rừng.

Một góc rừng bị tàn phá. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên TTXVN, ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân cho biết, huyện thành lập tổ công tác liên ngành và ngày 12/5 bắt đầu kiểm tra, phân loại rừng, đất lâm nghiệp bị phát dọn, lấn chiếm trái phép; đồng thời làm rõ đối tượng, hành vi, mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý.

Ông Đặng Ngọc Anh cho biết thêm, trong trường hợp nếu điều tra làm rõ mà phát hiện có cán bộ đứng sau thuê người phát rừng thì sẽ xử lý, không chừa bất kỳ ai./.