Phu Yen: Muoi duoc mua mat gia, doi song diem dan kho khan hinh anh 1 (Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Nhờ thời tiết nắng nóng nên năm nay diêm dân Phú Yên được mùa muối, nhưng giá muối xuống rất thấp, chỉ 500 đồng/kg nhưng cũng rất ít thương lái đến mua, khiến đời sống diêm dân gặp nhiều khó khăn.

Hiện giá muối thấp hơn năm ngoái gần 200 đồng/kg, còn so với năm 2013 thì giá muối giảm đến 900 đồng/kg. Tuy vậy, diêm dân vẫn muốn bán để có tiền chi tiêu gia đình nhưng không bán được. Hiện nay sản lượng muối còn tồn trong dân, chưa tiêu thụ lên tới ít nhất là 8.400 tấn.

Vùng sản xuất muối tỉnh Phú Yên chỉ tập trung ở các xã phía bắc thị xã Sông Cầu với diện tích hơn 181ha, hàng năm đạt sản lượng trên dưới 20.000 tấ; trong đó vùng muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình) nổi tiếng ở miền Trung chiếm 134ha và mỗi ngày thu được gần 100 tấn nhưng rất ít người mua.

Ông Nguyễn Ngọc Cầu - một diêm dân ở Tuyết Diêm đang canh tác 17 ô ruộng muối nói: “Thông thường cứ 5 ngày là thu được một lứa muối nhưng năm nay nắng gắt nên trung bình cứ ba ngày thu một lứa. Vậy là được mùa nhưng rất ít người mua.”

Ông Cầu cho biết thêm vụ muối năm nay ở Tuyết Diêm có nhiều gia đình thu hoạch từ 12 tấn đến 20 tấn nhưng do bán không được nên đời sống rất khó khăn.

Bà Trần Thị Diệu cũng ở thôn Tuyết Diêm chỉ vào đống muối đóng bao, phủ bạt trên Quốc lộ 1 than thở: "Nhà tôi làm 10 ô muối (1.000 m2), sau ba tháng thu gần 10 tấn. Mấy năm trước làm đâu bán đó. Năm nay thu hoạch xong chất đống để chờ thương lái nhưng không ai mua. Không có kho chứa, tôi phải mua mấy tấm bạt to phủ lên để tránh mưa.”

Còn vùng muối Trung Trinh, Lệ Uyên thuộc xã Xuân Phương diện tích hơn 40ha và bà con đều được mùa nhưng cũng không bán được.

Ông Nguyễn Văn Thông là một người mua muối ở Xuân Phương cho biết: “Hàng năm tôi đều mua muối ở đây để bán lại cho thương lái ở tỉnh Bình Định, nhưng năm nay vùng muối Bình Định cũng ế nên hầu như họ không mua nữa.”

Để tháo gỡ khó khăn cho diêm dân, từ năm 2012 Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã quy hoạch lại vùng sản xuất, chế biến và lưu thông muối đến năm 2020 với diện tích lên 250 ha. Tổng kinh phí dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để xây dựng 6km đê ngăn mặn và các hạng mục trên đê, 10 đập đầu mối, giao thông nội đồng, kênh mương cấp thoát nước và hệ thống điện thắp sáng lên tới hơn 27 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến muối tinh và muối iốt công suất 5.000 tấn/năm, xây dựng 2 kho dự trữ với sức chứa 22.000 tấn tại xã Xuân Bình và Xuân Phương. Tuy nhiên đến nay hai dự án trên hầu như chưa triển khai được vì không tìm được nguồn vốn./.

Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)