Phu Yen: Nghe danh ca ngu dai duong lai cao nho gia dau giam hinh anh 1Công nhân sơ chế cá ngừ đại dương. (Ảnh: Viết Ý/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, ngư dân tỉnh Phú Yên khai thác 1.065 tấn cá ngừ đại dương, chiếm hơn 21% sản lượng hải sản đã đánh bắt nhưng giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, giá cá ngừ đại dương giảm so với thời điểm đầu năm nhưng ngư dân vẫn có lãi.

Hiện giá cá ngừ đại dương khai thác bằng nghề câu đèn là 95.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với dịp Tết Bính Thân.

Nguyên nhân khiến giá cá ngừ giảm là việc thu mua cá ngừ đại dương đều do thương lái chi phối nên khi tàu cập bến nhiều, ngư dân thường bị ép giá. Ngoài ra, cá ngừ khai thác từ câu đèn thường không đạt chất lượng theo yêu cầu của thương lái.

Tuy vậy, theo ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6 (thành phố Tuy Hòa) mặc dù giá cá ngừ giảm nhưng ngư dân vẫn có lãi vì giá dầu giảm. Nếu tàu nào đạt sản lượng 1,2 tấn cá ngừ đại dương, kết hợp khai thác các hải sản khác thì có thể hòa vốn, bù đắp phí tổn; nếu đạt sản lượng từ 1,5 tấn trở lên thì ngư dân có lãi. Do đó, sau khi cập bến để bán sản phẩm, các chủ tàu đều nhanh chóng chuẩn bị nhiên liệu, đá ướp lạnh, lương thực, thực phẩm để thực hiện chuyến biển mới.

Giải thích về việc mới bước vào đầu vụ khai thác nhưng sản lượng cá ngừ đại dương giảm hơn so cùng kỳ năm ngoái, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết do năm nay, cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp nặng nên phần lớn trong số gần 600 tàu hành nghề khai thác xa bờ của ngư dân thành phố Tuy Hòa không cập bến Cảng cá Phường 6 (thành phố Tuy Hòa) như những năm trước. Các tàu này chuyển sang các cảng cá ở tỉnh Khánh Hòa, do đó, việc thống kê số liệu có thể chưa chính xác.

Ông Cao Văn Lộc, cán bộ Cảng cá Phường 6 nói thêm: “Từ Tết đến giờ chưa có tàu câu cá ngừ của ngư dân cập bến vì cửa biển bồi lấp quá nặng; chỉ có loại tàu công suất nhỏ, từ 20 mã lực đến 30 mã lực ra, vào được cửa biển Đà Diễn nhưng cũng rất khó khăn."

Ông Phan Thuẫn cho biết thêm những năm gần đây, nghề câu cá ngừ đại dương bằng câu vàng tuy chất lượng thịt tốt nhưng sản lượng thấp nên hiện nay, khoảng 80% tàu thuyền của ngư dân Phường 6 và 60% tàu thuyền của ngư dân phường Phú Đông (thành phố Tuy Hòa) đã chuyển từ nghề câu vàng sang câu đèn hoặc nghề lưới chuồn.

Để ngư dân có điều kiện vươn khơi bám biển, Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa đã có kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện giải pháp tạm thời là nạo vét cửa biển Đà Diễn, tuy nhiên, do nhiều ngày qua biển động nên thành phố chưa triển khai.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2016 sản lượng cá ngừ đại dương cho phép khai thác ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa là 19.000 tấn; trong đó tỉnh Phú Yên đạt 5.800 tấn cá ngừ đại dương, tăng 1.500 tấn so với năm 2015./.
Thế Lập (TTXVN/Vietnam+)