Phu Yen: No luc khong che cac o dich COVID-19 ngoai cong dong hinh anh 1Kiểm soát người ra vào địa bàn xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Mặc dù Phú Yên đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 tại nhiều địa phương; tuy nhiên những ngày qua, tại huyện Tuy An liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.

Nguồn lây và yếu tố dịch tễ của các F0 này được đánh giá rất phức tạp, có liên quan đến hoạt động của chợ truyền thống do vậy chính quyền huyện Tuy An đang nỗ lực khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Từ ngày 10/9 đến nay, tại xã An Chấn đã có 12 F0 và xã An Hòa Hải có 2 F0 ngoài cộng đồng. Qua truy vết và điều tra dịch tễ, đã xác định được 52 F1.

[Phú Yên: Ổ dịch COVID-19 mới ở Tuy Hòa cơ bản được kiểm soát]

Các trường hợp F0 đầu tiên chưa xác định được nguồn lây và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ An Chấn và chợ Mỹ Quang Nam. Trong đó có 8 người là người thân trong gia đình ở xã An Chấn.

Ông Huỳnh Cát Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Chấn, cho biết trên địa bàn xã đang áp dụng Chỉ thị 16CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Hơn 70 tiểu thương tại các chợ đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Địa phương đề xuất tạm dừng hoạt động của các chợ truyền thống và tổ chức việc bán hàng tại nhà có kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua, bán. Bên cạnh thiết lập 4 khu phong tỏa với 341 hộ, xã thành lập Tổ hậu cần gồm 15 người để cung ứng thực phẩm cho các điểm chốt, khu cách ly, phong tỏa.

Để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tuy An tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh và RT-PCR (mẫu gộp).

Theo dược sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy An, từ các ca F0, việc điều tra dịch tễ đang được mở rộng. Tại xã An Chấn, lực lượng chức năng đã lấy mẫu lần thứ 2 đối với 432 người có nguy cơ cao (tiểu thương liên quan đến chợ); ngày 15/9, sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn xã đối với hơn 8.000 người.

Tại khu vực xóm Cát, xã An Hòa Hải (nơi có 2 F0 ngoài cộng đồng) chính quyền địa phương đã lấy 685 mẫu và đang chờ kết quả.

Ngoài ra, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện lấy mẫu toàn bộ người dân trong xã theo hình thức PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 14/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tuy An đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Bảy, Bí thư Huyện ủy Tuy An, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu: công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã An Chấn, An Hòa Hải phải nhanh hơn một bước. Các địa phương vận động người dân không ra đường từ 19 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải khoa học, hạn chế tập trung đông người. Trong vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải đảm bảo "ai ở đâu ở đó"; siết chặt thực hiện quy định phòng, chống dịch tại khu phong tỏa, khu cách ly.

Theo ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Phú Yên, nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trở lại tại huyện Tuy An rất cao, nhất là khi nhiều nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15CT-TTg nên dễ nảy sinh tâm lý chủ quan. Các lực lượng phòng, chống dịch của địa phương cần phối hợp chặt chẽ, linh hoạt trong thực hiện các hoạt động. Việc cấp bách nhất hiện nay là phải xây dựng lại kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2; cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân ở khu vực phong tỏa.

Huyện Tuy An thực hiện đánh giá ngay lại "nguy cơ" dịch COVID-19 trên toàn địa bàn để có giải pháp phù hợp, đặc biệt chú ý đến các địa phương giáp ranh với xã An Chấn./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)