Ảnh minh họa. (TTXVN)

Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn chưa có xu hướng giảm, trong khi gần một tháng qua có thêm 372 trường hợp mắc bệnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở mức cao và rất khó kiểm soát. Dự báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng, kéo dài và lan rộng trong những ngày tới.

Nguyên nhân là do thời diễn biến bất thường, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, truyền bệnh.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành liên quan và chính quyền địa phương, ngay từ đầu năm tập trung các giải pháp phòng, chống nhằm giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết; khống chế không để dịch xảy ra trên diện rộng.

Trong năm 2016, phấn đấu giảm 18% tỷ lệ mắc sốt xuất huyết, có ít nhất 90% hộ gia đình được cung cấp kiến thức phòng chống sốt xuất huyết và cam kết không có bọ gậy trong các hộ gia đình; 100% các ổ bệnh được xử lý trong thời gian không quá 48 giờ sau khi xác minh.

Năm 2015, mặc dù công tác giám sát dịch tễ được tỉnh Phú Yên triển khai thường xuyên; các vùng trọng điểm sốt xuất huyết đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai quyết liệt chiến dịch tổng vệ sinh diệt bọ gậy vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tại các địa bàn có số người mắc sốt xuất huyết cao và 2 tuần/lần tại các xã, phường, thị trấn còn lại… Tuy nhiên, bệnh bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp với 99 ổ dịch nhỏ, gần 1.980 ca mắc , trong đó có 2 ca tử vong./.