Một hiện tượng khá bất thường xảy ra trong đầm Ô Loan là vùng nuôi trồng thủy đặc sản của tỉnh Phú Yên khi một tháng gần đây tôm tít xuất hiện ngày càng nhiều.

Những hộ dân sống quanh đầm cho biết, trong vòng 20 năm trở lại đây chưa bao giờ họ bắt được nhiều tôm tít như năm nay; mỗi hộ sử dụng lưới, đăng, chấn giăng trong đầm, sau một đêm bắt từ 7 kg đến 10 kg; cá biệt có đêm đến 15 kg tôm tít bị dính.

Đây là loại tôm nhỏ, từ 90 đến 120 con/kg, giá trị kinh tế thấp. Khi tôm tít dính lưới thì những loại lưới sử dụng cước mảnh đều bị cắn rách, phải tốn công để vá lưới, trong khi giá tôm tít chỉ 15.000 đồng/kg.

Việc xuất hiện nhiều tôm tít chưa được cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên xác định là có lợi hay hại. Tuy nhiên, người dân sống quanh đầm tỏ ra lo lắng vì thức ăn của tôm tít là các loài thủy sản có trọng lượng lớn hơn nó; đồng thời vào thời điểm này đang vào mùa khai thác ghẹ, cua, tôm đất và một số loài thủy đặc sản khác như sò huyết, hàu…nhưng sản lượng rất ít.

Hai loài nhuyễn thể được xem là đặc sản ở đầm Ô Loan như hàu, điệp, từ đầu tháng 4 trở về trước, mỗi ngày thu hoạch gần 4 tấn, nhưng nay sản lượng giảm còn khoảng 2,5 tấn đến 3 tấn, trong khi giá bán một kg hàu là 70.000 đồng, điệp là 18.000 đồng/kg./.