Phu Yen va Hung Yen bao dam an toan ky thi tot nghiep THPT an toan hinh anh 1Kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 2) của tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi và đều được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 31/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Y tế triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các thí sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (đợt 2) và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (thành phố Tuy Hòa), Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa thực hiện việc lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các thí sinh bằng phương pháp PCR.

Thầy Lê Văn Son, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ cho biết trong số 162 thí sinh dự thi tại trường có 6 F1 và 29 F2 được lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương nơi cư trú. Các thí sinh còn lại khi đến lấy mẫu xét nghiệm được bố trí theo các khung giờ khác nhau; đo thân nhiệt; sát khuẩn và ngồi theo phòng thi để giữ khoảng cách. Các thí sinh sau khi lấy mẫu được yêu cầu về nhà và hạn chế đi lại, tiếp xúc cho đến ngày thi.

Mặc dù đã được xét nghiệm sàng lọc nhưng một số thí sinh vẫn tỏ ra lo lắng trước khi bước vào đợt thi thứ 2. Thí sinh Nguyễn Võ Đức Minh, điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ bày tỏ: “Dịch bệnh ngày càng phức tạp hôm nay được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc giúp em yên tâm trong kỳ thi. Tuy nhiên các bạn thi đợt 1 đã có kết quả, chúng em bây giờ mới bước vào kỳ thi nên có phần lo lắng.”

[Đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp]

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (đợt 2), tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh có nguyện vọng dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên bố trí 3 điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (thành phố Tuy Hòa) gồm 162 thí sinh; điểm thi tại trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) gồm 108 thí sinh và 138 thí sinh dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự (thành phố Tuy Hòa).

Để khắc phục các hạn chế trong lấy mẫu, xét nghiệm cho các thí sinh thi đợt 1, tỉnh Phú Yên sẽ đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thí sinh phải hoàn thành chậm nhất là ngày 31/7 và trả kết quả trước ngày 3/8 để các thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi.

Ngoài việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, các điểm thi cũng được bố trí phòng thi, lối đi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, cho biết do số lượng thí sinh ít nên các điểm thi sẽ bố trí tối đa 12 thí sinh/phòng.

Đối với phòng thi dành cho thí sinh F1 là 6 thí sinh và phòng thi cho thí sinh F2 là 10 thí sinh. Riêng thí sinh là F1 và F2 được bố trí xe đưa, đón từ nhà đến điểm thi và sử dụng lối đi riêng tại điểm thi.

Mỗi điểm thi được trang bị một số bộ test nhanh SARS-CoV-2 để xử lý trong tình huống có thí sinh hoặc người làm nhiệm vụ thi có các triệu chứng mắc COVID-19.

Phu Yen va Hung Yen bao dam an toan ky thi tot nghiep THPT an toan hinh anh 2Thí sinh ở tỉnh Hưng Yên dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Còn tại tỉnh Hưng Yên đang gấp rút hoàn thiện các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021, đảm bảo chặt chẽ an toàn ở tất cả các khâu theo quy định.

Kỳ thi lần này, tỉnh Hưng Yên thành lập 1 Hội đồng thi với 4 điểm thi, 82 phòng thi ở 2 huyện Yên Mỹ và Tiên Lữ. Trong đó huyện Yên Mỹ có 3 điểm thi dành cho thí sinh trên địa bàn huyện gồm các trường: Trung học phổ thông Triệu Quang Phục, Trung học phổ thông Yên Mỹ, Trung học phổ thông Minh Châu. Điểm còn lại ở huyện Tiên Lữ là Trung học phổ thông Tiên Lữ là nơi dự thi của học sinh các huyện Kim Động, Phù Cừ, Ân Thi, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên Nguyễn Văn Phê cho biết, trong đợt thi này, toàn tỉnh có trên 1.900 thí sinh đăng ký dự thi, là những học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa tham gia thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 vào các ngày 7/7 và 8/7.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 cho biết, tỉnh đã quán triệt các địa phương phải đề cao yêu cầu an toàn cho thí sinh và đội ngũ cán bộ tham gia kỳ thi; trong đó rà soát, nắm chắc số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 để bảo đảm quyền lợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh đủ điều kiện tham gia kỳ thi.

Tỉnh cũng giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức test nhanh COVID-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ coi thi và những người làm nhiệm vụ thi trước 3 ngày diễn ra kỳ thi; các cơ quan báo đài tăng cường công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Các huyện Tiên Lữ, Yên Mỹ đã chủ động xây dựng các phương án kịp thời ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi. Tỉnh yêu cầu các ngành liên quan và các địa phương bảo đảm chặt chẽ tất cả các khâu gắn với biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 năm 2021 tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế./.

Xuân Triệu-Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)