Một trong các xe chở hàng siêu trường không có giấy phép lưu hành, lưu thông đã bị phục kích bắt gọn trên Quốc lộ 10 địa bàn tỉnh Nam Định. (Ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp)

Thanh tra Cục Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) vừa phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nam Định phục kích bắt được đoàn xe quá tải chở hàng siêu trường "chui lọt" qua trạm cân.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc kiểm tra, xử lý đoàn xe chở hàng siêu trường không có Giấy phép lưu hành, lưu thông trên Quốc lộ 10 qua địa bàn tỉnh Nam Định, liên đoàn thanh tra đã "phục kích" đón lõng tại trạm thu phí cầu Tân Đệ từ 12 giờ đêm ngày 29/12/2015.

Đến 4 giờ sáng ngày 30/12/2015, đoàn xe xuất hiện gồm 03 chiếc đầu kéo sơ-mi-rơ-moóc chở hàng siêu trường đi qua cầu Tân Đệ.

Ngay lập tức, lực lượng Thanh tra giao thông nhanh chóng triển khai, một mũi phối hợp với các lực lượng liên ngành của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tại Km105 trên Quốc lộ 10, một mũi vượt lên chốt chặn ngay tại ngã ba đường vào Đền Trần. Khi đoàn xe đến, các lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông đã phát tín hiệu dừng xe và yêu cầu xe đỗ tránh trên đường vào Đền Trần.

Qua kiểm tra, cả 03 xe đều chở hàng siêu trường (kích thước hàng theo chiều ngang xe là 6m), không có Giấy phép lưu hành, không có hóa đơn hàng hóa là xe 15C-17619 kéo sơ-mi-rơ-moóc 15R-08335 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Đại Lâm, địa chỉ số 706, Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng. Xe 29C-33948 kéo sơ-mi-rơ-moóc 29R-03663; xe 29C-54761 kéo sơ-mi-rơ-moóc 29R-03045 của Công ty Trách nhiệm Thương mai và Dịch vụ vận tải Chính Nghĩa.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nam Định đã tiến hành lập biên bản đối với lái xe và chủ của 03 xe nói trên đồng thời đình chỉ lưu hành đối với cả 03 xe trên chờ xử lý.

“Dù không có giấy phép lưu hành nhưng cả 3 xe trên đều lấy được hàng từ cảng số 4 Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Hoàng Diệu (thuộc Cảng Hải Phòng) đồng thời khi di chuyển trên Quốc lộ 10 từ Hải Phòng đến Nam Định đoàn xe trên cũng đi qua trạm Kiểm soát tải trọng xe của Thái Bình nhưng không bị phát hiện. Chỉ khi có chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ yêu cầu Cục Quản lý đường bộ I phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Nam định đoàn xe trên mới bị bắt,” lãnh đạo Tổng cục Đường bộ thông tin thêm./.