Từ 1/7 tới, cảnh sát giao thông ở thành phố du lịch Phuket nổi tiếng của Thái Lan sẽ mạnh tay xử phạt những người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Luật mới quy định nếu người lái xe máy (có đội mũ bảo hiểm) chở một người không đội mũ, sẽ bị phạt 1.000 bath và phải trả thêm 500 bath cho việc chở một người không đội mũ đằng sau. Nếu người đi xe máy một mình, không đội mũ bảo hiểm, sẽ bị phạt 500 bath.

Mỗi năm tại Phuket, có hàng ngàn vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy. Số người chết và bị thương trong những vụ tai nạn này ngày càng tăng. Riêng năm 2009, tại đây đã có 153 người chết, 14.774 người bị thương.

Sáng kiến phạt nặng những người không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy được đưa ra bởi một phụ nữ người Anh, bà Monica Vearer. Năm ngoái, con trai bà là Shane Fee đã trở thành nạn nhân trong một vụ tai nạn xe máy. Giờ đây, bà Monica mong muốn ở Phuket ai cũng đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường, bằng cách lập ra tổ chức mang tên “Mẹ hay Xe máy”.

Trước đây, Cảnh sát ở Phuket chỉ nhắc nhở các tài xế xe máy không đội mũ bảo hiểm bằng cách đánh dấu số lần vi phạm. Nhưng có vẻ hình thức xử phạt này không làm mọi người thay đổi hành vi của mình.

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở Phuket.Nhiều khách du lịch thích thuê xe máy và tự mình vi vu khám phá thành phố biển xinh đẹp này.

Nhiều người đã đội mũ, nhưng chỉ chọn loại rẻ tiền. Thậm chí, họ đội cả mũ bảo hiểm xe đạp khi đi xe máy. Luật mới ở Phuket cũng quy định người đi xe máy phải đội mũ “đủ tiêu chuẩn”.

Hiện tại, mỗi tháng có khoảng 1.000 xe máy được đăng ký mới ở Phuket./.

Tùng Lâm (Vietnam+)