Phun khu trung tieu doc tai BV Benh Nhiet doi Trung uong co so 2 hinh anh 1Lực lượng bộ đội hóa học tham gia phun thuốc khử trùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trưa 6/5, lực lượng của Binh chủng Hóa học tiến hành phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học, cho biết thực hiện nhiệm vụ lần này, Binh chủng Hóa học chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Kim Chung (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và Ban Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tiến hành tiêu độc tẩy trùng toàn bộ khuôn viên Bệnh viện và khu vực lân cận để đảm bảo an toàn cho khu cách ly.

Đại tá Nguyễn Xuân Đĩnh yêu cầu các cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện đúng phương án, nhanh chóng tiêu độc, tẩy trùng triệt để, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

[Hà Nội tìm người đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4]

Lực lượng gồm 70 cán bộ, chiến sỹ, 15 xe đặc chủng cùng các phương tiện tiêu tẩy đa năng hiện đại, bình phun khử khuẩn đặc chủng... đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ phun hơn 200.000 lít dung dịch tiêu độc khử trùng trên tổng diện tích 150.000 m2 của Bệnh viện, tại các khu vực: khuôn viên, sảnh tiếp đón bệnh nhân, khu vực khám bệnh, khoa cấp cứu, đường hầm để xe, tường rào, đường nội bộ...

Phương án triển khai là tất cả các xe đi vào và đi ra từ cổng chính, tạo thành một vòng khép kín.

Toàn bộ phương tiện, xe đặc chủng sẽ được tiêu tẩy trước khi ra khỏi khuôn viên Bệnh viện.

Thời gian tiến hành phun khử trùng, tiêu độc khoảng 1 giờ 30 phút.

Thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Binh chủng Hóa học đã chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ.

Lực lượng này được trang bị những trang thiết bị bảo hộ chống dịch mới nhất, có chất lượng đảm bảo, được sử dụng theo đúng quy trình phòng, chống dịch.

Chia sẻ tại hiện trường, Thượng tá Trần Văn Chúng, Phó Lữ đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, cho biết tích lũy kinh nghiệm từ những lần tham gia dập dịch trước đây như ở phố Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai..., đơn vị đã quán triệt các Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Quốc phòng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác phòng, chống dịch.

Bản thân mỗi cán bộ, chiến sỹ đã có ý thức và rút kinh nghiệm từ những lần dập dịch trước để có nhiều biện pháp tự bảo vệ khi làm việc trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ lây truyền dịch bệnh và ảnh hưởng đến tính mạng.

Toàn đơn vị thực hiện tốt biện pháp bảo hộ cho cá nhân cũng như phương tiện, trang bị khí tài để thực hiện nhiệm vụ đạt mục đích, yêu cầu đề ra theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Hóa học giao cho Lữ đoàn 86.

“So với các đợt tham gia dập dịch khác, đợt này có tính chất nguy hiểm hơn do biến thể của SARS-CoV-2. Chúng tôi đã xác định quyết tâm từ ngày dịch bùng phát trở lại, đặc biệt là trước thông tin những ngày gần đây về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2," Thượng tá Trần Văn Chúng chia sẻ.

"Xác định rõ về nhiệm vụ tham gia chống dịch của đơn vị nên cán bộ, chiến sĩ đều có quyết tâm và ý thức, trách nhiệm rất cao, như hiện nay, mặc dù trong thời điểm giữa giờ nghỉ trưa so với giờ sinh hoạt của đơn vị thường ngày, nhưng đơn vị đã tổ chức triển khai nhiệm vụ nhanh chóng, cơ bản đạt được mục đích theo yêu cầu của cấp trên,” Thượng tá Trần Văn Chúng nói thêm.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống như lần này, Thượng tá Trần Văn Chúng cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục củng cố về lực lượng; tăng cường trao đổi, nắm những thông tin về dịch bệnh để phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ; phát huy tinh thần, ý chí của người quân nhân cách mạng trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch và biến chủng của virus, đơn vị sẽ tổ chức huấn luyện bổ sung cho các cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm hóa chất, dung dịch, phương tiện trang bị tốt nhất, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên, cũng như sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các cơ sở y tế.

Sáng 6/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nâng số ca mắc ghi nhận tại đây lên 22 ca.

Trước đó, Bệnh viện đã được cách ly toàn bộ, dự kiến trong thời gian 14 ngày kể từ 8 giờ ngày 5/5 đến 8 giờ ngày 19/5/2021. Khoảng 400 cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện đang thực hiện cách ly tại đây.

Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế nhận định chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là từ trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện.

Thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, từ năm 2020 đến nay, Binh chủng Hóa học phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc tại nhiều ổ dịch và những khu vực có nguy cơ như ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào tháng 3/2020; thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) vào tháng 4/2020; quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) và phố cổ Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào tháng 8/2020./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)