Phuong phap dieu tri nhan van giup giam tu ti cho benh nhan ung thu vu hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 26/5, tại Cần Thơ, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ giới thiệu mô hình "Tái tạo hình vú tức thì bằng vạt da cơ lưng rộng trong điều trị ung thư tuyến vú."

Bác sỹ Huỳnh Thảo Luật, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ cho biết đây là giải pháp mang giá trị nhân văn khi tăng kết quả thẩm mỹ cho bệnh nhân điều trị ung thư vú giai đoạn 1-2, cải thiện tâm lý cho bệnh nhân.

Với phương pháp thực hiện tái tạo vú tức thì, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tái tạo vú cùng thời điểm với phẫu thuật đoạn nhũ nạo hạch tiết kiệm da chừa núm vú qua đường mổ vùng nách.

Đồng thời, các bác sỹ sẽ lấy vạt da cơ lưng rộng bằng hình thức rạch da hình elip, bóc tách cơ lưng rộng, cắt các điểm bám của cơ lưng rộng, bảo tồn thần kinh ngực lưng và bó mạch ngực lưng. Vạt da này sẽ được đưa ra phía trước trên cơ ngực lớn thông qua hố nách, đặt ống dẫn lưu nơi lấy vạt và khâu lại da vùng lưng.

Ưu điểm của phương pháp này là tái tạo định hình phần vú bị nạo bỏ, đảm bảo chức năng thẩm mỹ cho bệnh nhân, giảm sự tự ti sau can thiệp điều trị ung thư vú.

[Bệnh nhân ung thư đầu tiên có thể sinh con bằng trứng đông lạnh]

Một số trường hợp bệnh nhân bị loại trừ, không đáp ứng được phương pháp này: trên 60 tuổi, ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hoặc sau đoạn nhũ, béo phì, có ung thư thứ hai, nghiện thuốc lá, cơ địa sẹo lồi, tim mạch, đái tháo đường…

Bác sỹ Luật cho biết thêm mô hình điều trị này là công trình nghiên cứu của nhóm các bác sỹ bệnh viện trên 58 bệnh nhân ung thư giai đoạn 1-2 tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Cần Thơ, từ tháng 11/2016 đến tháng Tư năm nay.

Kết quả thẩm mỹ sau mổ 24 tháng theo thang đo Lowery - Carlson, có 37/58 ca được xếp ở mức xuất sắc (chiếm 63,8%), 12 ca tốt (chiếm 20,7%), 9 ca khá (chiếm 15,5%). Thang điểm sức khỏe tổng quát đạt 90,2/100 điểm, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật như mất ngủ, chán ăn, rụng tóc, khó tiêu, hay quên... đều được cải thiện rõ rệt.

Đánh giá về mô hình, bác sỹ Bùi Thị Lệ Phi, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho rằng đây là một tin mừng cho ngành Y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi lần đầu tiên một bệnh viện của vùng thực hiện được phương pháp phức tạp này.

Trong thời gian tới, phương pháp điều trị này cần được chuyển giao mở rộng cho các bệnh viện đa khoa thành phố, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh nói chung, bệnh nhân ung thư vú nói riêng./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)