Ngày 26/8, các nhà khoa học Argentina đã tìm ra biện pháp điều trị mới cho bệnh nhân nam vô sinh, bằng cách phân tách những tinh trùng khỏe mạnh khỏi những tinh trùng có cấu trúc ADN bất bình thường.

Biện pháp này có tên “phân tách từ tính bằng các cột Annexin V”, vừa được Hiệp hội Y học sinh sản Argentina (SAMER) trao giải thưởng. Công trình này cũng được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế Reproductive BioMedicine (RBM Online).

Nhà sinh học Vanesa Rawe, thuộc Trung tâm nghiên cứu phụ khoa và sinh sản và là trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định nhiều bệnh nhân đã được hưởng lợi từ công nghệ mới này.

Bà Rawe giải thích tinh trùng bị biến đổi có nhiều đặc tính phân tử khác với tinh trùng bình thường, nhờ đó có thể loại bỏ chúng và chọn lựa các con khỏe mạnh để cấy vào buồng trứng theo kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Nhà sinh học này khẳng định biện pháp mới cho phép làm giàu tỷ lệ các tinh trùng khỏe mạnh và tăng khả năng thụ thai thành công cho bệnh nhân sau quá trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

ICSI là biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng đầu tiên trong các trường hợp vô sinh ở nam giới.

Theo số liệu thống kê quốc tế, 40% số cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản là do vô sinh ở nam giới./.
(TTXVN/Vietnam+)