Tạp chí Daily Mail ngày 16/5 đưa tin, một công ty của Mỹ đã phát triển một kiểu phẫu thuật giãn tĩnh mạch mới giúp phục hồi tình trạng sưng tĩnh mạch ở bệnh nhân.

Tiến sỹ Rodney Rabe, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết, phương pháp phẫu thuật mới này sử dụng ống dẫn nhỏ để tiêm một loại keo y tế đặc biệt, với số lượng ít và không độc hại vào trong máu.

Với sự trợ giúp của sóng siêu thanh, loại keo này sẽ làm kín hoàn toàn tĩnh mạch bị giãn, từ đó giảm nhẹ mức độ giãn của tĩnh mạch.

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống, phương pháp mới này có ưu điểm là không để lại sẹo trên da, quá trình phẫu thuật đơn giản chỉ phải mất khoảng 1 giờ và không cần phải tiến hành gây tê cục bộ.

Trên thực tế, thí nghiệm lâm sàng thời kỳ đầu của phương pháp này cho thấy nó có hiệu quả tốt. Một bệnh viện London đã áp dụng phương pháp này cách đây không lâu để điều trị cho 12 bệnh nhân. Kết quả là tình trạng phục hồi của họ rất tốt, chỉ có một bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mẫn cảm da nhẹ.

Tuy nhiên, bác sỹ phẫu thuật Ian Norfolk Benitez thuộc Bệnh viện London St George cũng khuyến nghị mọi người nên thận trọng. Bởi phương pháp này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thời kỳ đầu. Họ cần phải nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định hiệu quả lâu dài của nó./.