Phuong Tay can nhac noi long cac lenh trung phat Iran hinh anh 1Các đối tác tham gia cuộc đàm phán Iran và Nhóm P5+1. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức) sẽ cân nhắc nới lỏng có giới hạn các biện pháp trừng phạt đối với Iran để đổi lại các bằng chứng rõ ràng cho thấy Tehran có những bước đi nhằm chấm dứt phát triển của chương trình hạt nhân.

Đây là tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra ngày 7/11 trong bối cảnh Iran và P5+1 đang tiến hành đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ).

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định các biện pháp trừng phạt chính nhằm vào Iran vẫn sẽ được duy trì cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận cuối cùng, toàn diện và có thể giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế liên quan các hoạt động hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo.

Ông dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu rõ Washington dự định dỡ bỏ một số điều khoản cấm vận kinh tế nhất định, song sẽ siết chặt hơn lệnh cấm vận trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Carney cho biết thêm Nhà Trắng đã hối thúc quốc hội nước này cân nhắc việc nới lỏng trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran, tạo điệu kiện cho các bên đi đến sự đồng thuận thực sự.

Dường như để chỉ rõ hơn nữa lập trường của Mỹ trong hồ sơ hạt nhân của Tehran, trả lời phỏng vấn kênh NBC ngày 7/11, Tổng thống Obama tái khẳng định một thỏa thuận tạm thời giữa Iran và nhóm P5+1 chỉ vừa đủ để đổi lại việc nới lỏng trong một chừng mực nhất định các lệnh trừng phạt, vốn đang làm kiệt quệ nền kinh tế của Tehran.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán giữa Nhóm P5+1 và Iran đạt bước tiến quan trọng liên quan đến một thỏa thuận tạm thời, bao gồm việc hạn chế khả năng làm giàu uranium của Tehran, các biện pháp kiểm chứng cũng hạn chế các kho nguyên liệu và cơ sở hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, trong chính giới Mỹ xuất hiện nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương nới lỏng lệnh trừng phạt Iran.

Một số nghị sỹ Mỹ tin rằng các biện pháp cấm vận hà khắc sẽ buộc Iran vào bàn đàm phán, thậm chí sẽ ngăn chặn nước này phát triển bom hạt nhân.

Nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, còn để ngỏ đề xuất hạn chế quyền hạn của ông chủ Nhà Trắng trong việc nới lỏng trừng phạt đối với Tehran.

Israel cũng bày tỏ sự thận trọng đối với những bước tiến mới trong đàm phán hạt nhân giữa nhóm P5+1 và Iran.

Phát biểu ngày 7/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới đang được định hình trong cuộc đàm phán ở Geneva và việc thông qua thỏa thuận này sẽ là "sai lầm lịch sử."

Ông Netanyahu nêu rõ Israel biết được rằng các đề xuất trên bàn đàm phán tại Geneva sẽ nới lỏng sức ép với Iran, cho phép Tehran duy trì khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân và Tel Aviv hoàn toàn phản đối các đề xuất này.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton cho biết vòng đàm phán phức tạp giữa Nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran đang bước vào "giai đoạn quan trọng" và hy vọng đạt được "tiến triển cụ thể"./.

(TTXVN)