Một đoàn điều tra tại hiện trường khu vực rơi máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Тhe Sydney Morning Herald của Australia dẫn thông tin của ​Correctiv​ tiếng Đức, hãng tin tham gia cuộc điều tra báo chí về vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines rơi tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014, cho hay các chính phủ Phương Tây đều nhận thức được sự nguy hiểm đối với các chuyến bay qua khu vực này trước khi xảy ra vụ MH17, song vẫn làm ngơ trước mối nguy hiểm đó.

Theo Sputnik, tuần này, Tòa án hành chính tại Berlin đã chấp thuận một phần kiến nghị của Correctiv nhằm tìm hiểu xem Phương Tây có được những thông tin gì trước khi xảy ra vụ tai nạn trên cũng như đề nghị Bộ Ngoại giao Đức công bố sự thật mà họ đã giấu giếm.

Theo kết quả điều tra của Correctiv, một vài ngày trước khi MH17 khởi hành, Bộ Ngoại giao Đức đã nắm được thông tin chi tiết về mối nguy hiểm khi bay qua miền Đông Ukraine.

Tại cuộc họp báo hôm 14/7/2014 với sự tham dự của các đại sứ phương Tây, giới chức Ukraine nói rằng các đơn vị xe tăng của Nga đã can dự vào cuộc xung đột, khiến “tình hình trên không” leo thang đáng kể, nghĩa là có nguy cơ đối với máy bay dân sự. 

Báo cáo của Correctiv cho hay: "Theo điều tra của chúng tôi, Đại sứ Đức tại Ukraine Christof Weil đã chuyển thông tin này cho Bộ Ngoại giao Đức".

Bài viết nêu rõ, trong suốt thời gian này, Bộ Ngoại giao Đức từ chối công bố thông tin về cuộc họp báo và tuyên bố rằng thông tin đó là bí mật và chỉ dành cho những người tham dự sự kiện này. Trong khi đó, ngay hôm sau, ngày 15/7/2014, phía Ukraine đã công bố thông tin về cuộc họp báo.

Correctiv tuyên bố: “Chúng tôi muốn biết lý do tại sao hàng nghìn người dân phải gặp nguy hiểm và tại sao không có cảnh báo nào được đưa ra. Bộ Ngoại giao phải có tránh nhiệm cảnh báo các hãng hàng không và thông qua họ cảnh báo cho hành khách về sự nguy hiểm khi bay qua Ukraine"./.