Tên lửa Imad được phóng từ một địa điểm bí mật ở Iran ngày 10/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và các đồng minh châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức đã yêu cầu Ủy ban Trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra vụ thử tên lửa gần đây của Iran, đồng thời cho rằng hành động nói trên của Tehran đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trong thư đề ngày 21/10 gửi ủy ban trên, các nước đã thông báo về vụ thử hạt nhân của Tehran và yêu cầu cơ quan này hành động để phản ứng lại điều mà họ gọi là một sự vi phạm.

Bức thư cho rằng vụ thử này, được thực hiện ngày 10/10 vừa qua, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và tái khẳng định tên lửa đạn đạo của Iran "có khả năng mang vũ khí hạt nhân."

Bức thư có đoạn: "Chúng tôi tin rằng thông tin trên sẽ hỗ trợ Ủy ban Trừng phạt (Iran) trong việc thực hiện trách nhiệm kiểm tra và có hành động thích hợp đối với hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc."

Trước đó, ngày 16/10, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo mà Iran mới tiến hành là “một sự vi phạm rõ ràng” các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, coi đây là hành động khiêu khích và cho biết Mỹ đang cân nhắc gia tăng áp lực đối với Iran.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft cho biết bốn nước không đặt ra thời hạn chót cho Ủy ban trừng phạt đưa ra báo cáo kết luận điều tra vụ việc trên, song khẳng định đây là "tình huống khẩn cấp."

Phản ứng trước những diễn biến này, Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc rằng vụ phóng tên lửa nói trên là vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng nước này Javad Zarif khẳng định tên lửa phóng đi không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân và nước này không có ý định phát triển vũ khí nguyên tử.

Nghị quyết 1929 của Hội đồng bảo an được thông qua ngày 9/6/2010 cấm Tehran tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân và vẫn còn hiệu lực đến khi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) được thực thi.

Theo thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được hôm 14/7 vừa qua, Iran sẽ cắt giảm các hoạt động hạt nhân và chấp thuận những cuộc thanh sát mới để đổi lại việc quốc tế dần dỡ bỏ các trừng phạt.

Giới chuyên gia hy vọng Iran sẽ bắt đầu ngừng một phần chương trình hạt nhân của mình trong vài tuần tới. Khi quá trình này hoàn tất, hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran từ năm 2006 sẽ được dỡ bỏ./.