Trong số ra mới nhất, tờ Chính trị Thế giới dẫn lại tin đăng trên tạp chí Der Spiegel (Đức) cho biết trong ba tháng qua, khoảng 200 quân nổi dậy Syria đã được huấn luyện tại hai trại, một ở phía Đông và một ở phía Nam Jordan về cách sử dụng vũ khí chống tăng.

Trước mắt, dự kiến có 1.200 chiến binh của Quân đội Syria Tự do (các lực lượng chống đối chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad) sẽ được huấn luyện tại đây.

Nguồn tin trên cho biết một số người Mỹ mặc quân phục đã tham gia chương trình này, tuy nhiên không nói rõ họ làm việc cho các hãng tư nhân hay đại diện cho quân đội Mỹ.

Thông tin này phù hợp với lời xác nhận hồi tháng 10/2012 của Lầu Năm Góc rằng một nhóm lực lượng đặc biệt và cố vấn quân sự của Mỹ đã tới Jordan để chuẩn bị giúp huấn luyện các binh sỹ Syria đối phó với quân chính phủ trong trường hợp Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Theo nguồn tin trên, không chỉ có Mỹ mà cả Anh và Pháp cũng phái các chuyên gia quân sự tới Jordan để huấn luyện cho quân nổi dậy Syria tiến hành kiểu chiến tranh hiện đại chống chính quyền trung ương.

Cả Mỹ, Anh và Pháp đều chưa bình luận gì về thông tin trên, song việc huấn luyện quân nổi dậy Syria không mâu thuẫn với các kế hoạch của ba nước này, đó là cung cấp viện trợ trực tiếp cho phe đối lập Syria, và không vi phạm lệnh cấm vận về vũ khí đối với Syria.

Theo Ngoại trưởng Anh William Hague, viện trợ về kỹ thuật có thể bao gồm cả các lời khuyên và huấn luyện để duy trì an ninh trong những khu vực mà chế độ Syria đã bị mất quyền kiểm soát bằng cách phối hợp với nhà cầm quyền dân sự và quân sự theo cách thức bảo vệ và giảm bớt nguy cơ đối với dân thường, đồng thời duy trì an ninh trong thời kỳ chuyển tiếp.

Nhớ lại tại Libya, sự can thiệp của phương Tây đã bắt đầu bằng việc thiết lập một vùng cấm bay một cách công khai để “bảo vệ” dân thường khỏi cuộc nội chiến và đã kết thúc bằng việc phái quân tới giúp quân phiến loạn tấn công thủ đô Tripoli để đánh đuổi Đại tá Muammar Gaddafi, để rồi cuối cùng nhân vật này đã bị các dân quân giết hại một cách tàn bạo mà không có một cuộc điều tra tội ác, và cũng không có một phán quyết nào của tòa án.

Nguồn tin trên cho biết các cơ quan tình báo Jordan cũng tham gia việc huấn luyện quân nổi dậy Syria và công việc của họ là phát hiện những người Hồi giáo cấp tiến để loại họ khỏi chương trình huấn luyện này vì lo ngại những hệ lụy.

Cuối tháng Hai vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo rằng Mỹ sẽ cung cấp cho phe đối lập Syria một khoản viện trợ trị giá 60 triệu USD gồm xe thiết giáp, các thiết bị quân sự và viện trợ kỹ thuật.

Trong khi đó, báo Người bảo vệ của Anh đưa tin một số lượng nhỏ chuyên gia quân sự thuộc Các lực lượng đặc biệt Anh đã tới Jordan để sẵn sàng hành động nếu phương Tây quyết định can thiệp trực tiếp vào Syria, và trong khi chờ đợi, họ đào tạo quân nổi dậy Syria các chiến thuật tác chiến trong chiến tranh hiện đại. Tuy nhiên, tất cả các cuộc huấn luyện này mới đang diễn ra ở quy mô trung bình.

Theo kế hoạch, chương trình này sẽ huấn luyện cho 10.000 chiến binh của Quân đội Syria Tự do, đây là con số cần thiết đủ để tham chiến lật đổ chính quyền Đamát lẫn khôi phục trật tự ở Syria sau khi Tổng thống Assad sụp đổ.

Một nguồn tin Jordan giấu tên cũng bày tỏ hy vọng rằng lực lượng này có thể giúp Vương quốc Jordan nếu tình hình người tị nạn Syria trở nên nghiêm trọng, nhất là khi thành phố Daraa ở phía Nam Syria xảy ra chiến sự ác liệt.

Theo dự tính, khi đó sẽ có khoảng một triệu người tị nạn tìm cách chạy sang Jordan, và chắc chắn sẽ làm cho tình hình nước này trở nên bất ổn hơn nhiều. Lúc đó, rất cần sự ra tay của quân đội đã được phương Tây huấn luyện./.

(Vietnam+)