Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 9/9 cho rằng các nước phương Tây nên chọn cách tiếp cận mới trong vòng đàm phán hạt nhân sắp tới với Iran.

Kênh Press TV dẫn lời ông Zarif phát biểu: "Chính sách trước đây của họ là sai lầm và không đạt được kết quả. Họ cần phải thay đổi chính sách đó nếu không, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ tiếp tục phản kháng như 10 năm qua."

Theo Ngoại trưởng Iran, các nước phương Tây nên xem xét và thay đổi chiến lược mà quan chức này nhận xét là "đôi bên cùng thua thiệt."

Ông Zarif cho rằng các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp và không công bằng" của các nước phương Tây sẽ không tác động được đến quyết tâm của chính phủ và nhà nước Iran trong việc theo đuổi các hoạt động hạt nhân hòa bình.

Ngoại trưởng Zarif hiện là người phụ trách các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran với phương Tây, vai trò trước đó thuộc về Saeed Jalili (Xa-ết Gia-li-li)- người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran.

Iran luôn duy trì quan điểm rằng phương Tây nên công nhận quyền theo đuổi "chương trình hạt nhân dân sự" của nước này, bao gồm các chương trình làm giàu urani, và giảm gây sức ép đối với Tehran.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây cho rằng Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận về dầu mỏ và kinh tế đối với Tehran.

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử hồi tháng Sáu của Tổng thống theo đường lối ôn hòa Hassan Rouhani, Chính phủ Iran và nhóm Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp cùng Đức) đều kì vọng về việc nối lại các vòng đàm phán hạt nhân./.