Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) ngày 2/2 thông báo các cơ quan thực thi pháp luật của nước này và châu Âu đã phát hiện hoạt động rửa tiền quốc tế và buôn lậu ma túy của phong trào Hezbollah ở Liban nhằm lấy tiền phục vụ cho hoạt động tại Syria.

Theo DEA, các thành viên cấp cao trong hoạt động phi pháp này của Hezbollah tại châu Âu đã bị bắt giữ vào tuần trước.

Động thái trên nằm trong "Kế hoạch Cassandra" của DEA, với mục tiêu phá vỡ mạng lưới của Hezbollah liên kết với các tổ chức buôn lậu ma túy ở Nam Mỹ để vận chuyển cocaine tới Mỹ và châu Âu.

Kết quả điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật từ bảy quốc gia từ năm 2015 cho thấy Hezbollah đã chuyển tiền buôn lậu thuốc phiện từ châu Âu tới Trung Đông, trong đó có hàng triệu euro được chuyển qua Liban. Số tiền này sau đó được trả cho những kẻ buôn lậu ma túy tại Colombia.

Giới chức DEA cho biết Hezbollah có kế hoạch cung cấp tiền và vũ khí cho một tổ chức khủng bố quốc tế chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công trên khắp thế giới. Cơ quan này khẳng định sẽ sử dụng mọi cơ chế thực thi luật pháp sẵn có để tiếp tục triệt phá các mạng lưới tội phạm đang khai thác mối liên hệ giữa ma túy và khủng bố./.