Phuong Tay tim cach ho tro luc luong doi lap o Syria hinh anh 1Vụ nổ bom trong đường hầm tại căn cứ quân sự ở Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 15/5, các ngoại trưởng 11 nước phương Tây và Arập đã đến thủ đô London của Anh để tham dự hội nghị "Những người bạn của Syria."

Đây là hội nghị lần thứ hai do Anh đăng cai tổ chức sau hội nghị đầu tiên diễn ra hồi tháng Một vừa qua. Tại hội nghị lần này, các nước phương TâyArập sẽ thảo luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi và thúc đẩy tiến trình chính trị đang bị bế tắc tại Syria.

Hội nghị "Những người bạn của Syria" thực chất là hội nghị của những nước ủng hộ phe đối lập Syria nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cuộc hòa đàm giữa Chính phủ và phe đối lập Syria đã đổ vỡ, trong khi Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về Syria, ông Lakhdar Brahimi vừa từ chức do cuộc khủng hoảng ở nước này vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Ở trong nước, lực lượng đối lập Syria cũng đang mất lợi thế trước các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

Theo ước tính, ít nhất 150.000 người đã bị thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria hồi tháng 3/2011. Nhóm "Những người bạn của Syria" bao gồm Ai Cập, Pháp, Đức, Italy, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Anh và Mỹ, được thành lập năm 2012 sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết các nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)