Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Nhật báo Telegraph của Anh ngày 28/9 cho rằng Nga và Iran đã giành được thành công bước đầu trong vấn đề Syria khi nhiều lãnh đạo phương Tây đã thay đổi lập trường về Tổng thống Syria Bashar al Assad, với việc ủng hộ ông này tiếp tục nắm quyền, ít nhất là trong thời gian trước mắt.

Nói với các phóng viên khi trên đường tới dự cuộc họp ở Đại hội đồng Liên ​hợp quốc ở New York, Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng Assad không có tương lai "dài hạn," nhưng cho rằng ông vẫn có thể tại vị trong giai đoạn chuyển tiếp.

Đức và Mỹ cũng nói tới khả năng để ông Assad cầm quyền trong thỏa thuận nhằm kết thúc 4 năm nội chiến ở Syria và đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thư ký Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, nói thêm rằng ông đã sẵn sàng để thảo luận vấn đề Syria với Nga.

Tháng này, Nga gây chú ý khi điều vũ khí và binh lính tới Syria để giải cứu ông Assad, ngay khi khả năng phòng ngự của ông yếu dần.

Ông Stoltenberg nói rằng hiện đã xuất hiện nhu cầu điều phối hoạt động với Nga để tránh "tai nạn" do quân đội quốc tế do Mỹ lãnh đạo cũng đang chiến đấu chống IS ở Syria.

Lãnh đạo Nga và Iran, nước đã điều hàng ngàn chiến binh tới chiến đấu hỗ trợ ông Assad, đã lập tức có bình luận về sự thay đổi.

"Tôi nghĩ rằng hôm nay ai cũng đã chấp nhận rằng Tổng thống Assad phải tại vị để chúng ta có thể chống khủng bố" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với hãng tin CNN.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, để thảo luận về tình hình Syria, một ngày trước khi ông Putin có kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama./.