Theo AFP/Reuters, ngày 22/10, các cường quốc Arập và phương Tây đã gặp nhau tại thủ đô London của Anh để thúc đẩy giới lãnh đạo đối lập Syria tham gia Hội nghị hòa bình Geneva 2, dự kiến diễn ra vào ngày 23/11 tới tại Thụy Sỹ.

Tham dự cuộc họp trên có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh William Hague và những người đồng cấp đến từ Ai Cập, Pháp, Đức, Italy, Jordan, Qatar, Arập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cùng các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria.

Vắng mặt trong hội nghị ở London này đáng chú ý có Nga, đồng minh chủ chốt của Syria. Trước đó, Moskva đã bác bỏ những hội nghị kiểu này, cho rằng chúng không đại diện cho tất cả nhân dân Syria.

Theo Ngoại trưởng Anh Hague, hội nghị tại London nhằm thuyết phục các phe phái nổi dậy ở Syria đưa ra “lập trường thống nhất” tại Hội nghị Geneva 2.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông sẵn sàng ra tái tranh cử trong năm 2014, động thái có thể sẽ càng khiến Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) phẫn nộ.

Hiện SNC, thành viên chủ chốt trong Liên minh Dân tộc Syria, vẫn từ chối tham gia Hội nghị Geneva 2 nếu có sự góp mặt của các nhân vật trong chính quyền Syria./.