Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Từ 7 giờ 1 phút ngày 30/3 tới đây, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan triển khai áp dụng phương thức bay RNAV1 và phân chia phân khu kiểm soát tiếp cận Nội Bài tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Nhấn mạnh đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. ​

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, khác với phương thức dẫn đường truyền thống, phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của đài dẫn đường trên mặt đất nên không thể sử dụng được các đường bay thẳng trực tiếp một cách linh hoạt và hiệu quả, phương thức dẫn đường mới đã cho phép tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian. Vì vậy, vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu nhất.

“Phương thức bay mới RNAV1 sẽ cho phép bố trí luồng bay theo vệt bay xác định trước để cất cánh và hạ cánh; linh hoạt sử dụng cho trường hợp mật độ bay thấp (cho phép tiếp cận thẳng để hạ cánh); vệt bay tiếp cận và khởi hành cơ bản được phân tách luồng nên không giao cắt, thuận lợi cho công tác điều hành và giúp giải tỏa được các xung đột về quỹ đạo của tàu bay tiếp cận hạ cánh và khởi hành,” lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Bên cạnh đó, phương thức bay mới này giúp cho tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu, chủ động biết trước thứ tự tiếp cận hạ cánh; hạn chế tối đa việc phải bay theo quỹ đạo bay do kiểm soát viên không lưu dẫn dắt; thuận lợi hơn trong việc tiến nhập trục tiếp cận chót hay bay tránh thời tiết xấu; giảm được cường độ liên lạc với cơ sở điều hành bay để tập trung vào điều khiển tàu bay.

Ngoài ra, phương thức bay RNAV1 còn giúp kiểm soát viên không lưu không phải dẫn dắt từng tàu bay bay theo vệt bay sử dụng ra đa, giảm mạnh cường độ liên lạc với tàu bay, tạo thuận lợi cho việc sắp xếp tàu bay vào tiếp cận hạ cánh; giảm cường độ tính toán phân cách và giám sát ngăn ngừa khả năng xung đột giữa tàu bay tiếp cận hạ cánh và tàu bay khởi hành; tạo điều kiện đảm bảo luồng không lưu theo trình tự định sẵn dẫn đến hạn chế tắc nghẽn trên không và việc phải bay theo quỹ đạo phức tạp...

Hơn nữa, phía Cục Hàng không cho rằng, việc phân chia lại khu vực kiểm soát kiểm soát tiếp cận Nội Bài sẽ giảm tải cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu, nâng cao an toàn bay và năng lực thông qua của vùng trời tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Được biết, trong năm nay, Cục Hàng không sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai RNAV1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và một số cảng hàng không khác trên toàn quốc theo kế hoạch đã đề ra.

Đây cũng là lộ trình tiếp theo sau khi đưa vào khai thác chính thức phương thức bay mới đi, đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng dẫn đường khu vực RNAV1 ngày 10/11/2016./.