PLO keu goi bieu tinh phan doi My, Israel rong khap Bo Tay va Dai Gaza hinh anh 1Chuyển người biểu tình Palestine bị thương sau các cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, hãng thông tấn chính thức của Palestine Wafa đưa tin Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi tiến hành biểu tình quy mô lớn khắp khu vực Bờ Tây và Dải Gaza trong ngày 15/5 nhằm phản ứng trước việc ít nhất 45 người dân Palestine thiệt mạng và khoảng 1.000 người bị thương trong các cuộc đụng độ với binh lính Israel ở biên giới Gaza.

Hãng thông tấn Wafa dẫn lời ông Wasel Abu Yousef, một thành viên của Ban chấp hành PLO cho biết "một cuộc biểu tình lớn" trên khắp các vùng lãnh thổ Palestine sẽ được tổ chức để bày tỏ sự thương tiếc đối với những người bị sát hại ở Dải Gaza trong ngày 14/5.

Trước đó, hàng chục nghìn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua. Các cuộc biểu tình diễn ra tại 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

Đến nay đã có ít nhất 45 người Palestine thiệt mạng và khoảng 1.000 người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Isarel.

Liên quan đến cuộc đụng độ tại Dải Gaza, ngày 14/5, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cùng với Israel về tình trạng bạo lực tại khu vực này. Trên trang Twitter, ông Bekir Bozdag viết: "Chính quyền Mỹ cũng phải chịu chung trách nhiệm với Chính phủ Israel về vụ đụng độ đẫm máu," cho rằng tình trạng bạo lực bùng nổ xuất phát từ quyết định "không công bằng và coi thường luật pháp" của Washington chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Ông Bekir Bozdag, đồng thời là người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Việc chính quyền Mỹ chuyển trụ sở Đại sứ quán về Jerusalem đã phá hủy những cơ hội hòa bình và châm ngòi cho cuộc xung đột có thể gây ra những tổn thất lớn về người và của cũng như hủy hoại vùng đất linh thiêng này."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng việc Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem đã cổ vũ lực lượng Israel gây xung đột với người biểu tình Palestine tại Gaza.

Cùng ngày, Ai Cập đã kịch liệt lên án việc lực lượng Israel tấn công dân thường Palestine tại Dải Gaza. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh: "Ai Cập phản đối việc sử dụng vũ lực chống lại các cuộc tuần hành trong hòa bình đòi quyền lợi. Cairo cảnh báo về các hậu quả tiêu cực từ những hành động leo thang căng thẳng tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng." 

Cũng liên quan đến tình trạng bạo lực, ngày 14/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa”.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini nhấn mạnh: “Hàng chục người Palestine, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương do trúng đạn của Israel trong các cuộc biểu tình quy mô lớn gần khu vực hàng rào an ninh tại Gaza. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ hành động một cách kiềm chế tối đa nhằm tránh có thêm thương vong."

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ dời đại sứ quán đến Jerusalem, kêu gọi Israel và Palestine hành động có trách nhiệm để tránh làm gia tăng căng thẳng./.
(TTXVN/Vietnam+)