Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Ngày 7/5, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng Thư ký Erekat khẳng định Mỹ đang theo đuổi chính sách không công nhận Nhà nước Palestine và coi thường các tổ chức và luật pháp quốc tế.

Ông kêu gọi tất cả các nhà ngoại giao, các tổ chức xã hội dân sự và những người lãnh đạo tôn giáo tẩy chay lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Tổng Thư ký Erekat nhấn mạnh việc tham dự lễ khai trương trên là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và xâm phạm các quyền lợi của người Palestine.

[Người Palestine xuống đường phản đối kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ]

Tuyên bố trên của người đứng đầu PLO được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman mời các nước tham dự lễ khai trương văn phòng Đại sứ quán nước này tại Jerusalem vào ngày 14/5 tới nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Israel.

Những căng thẳng ngoại giao giữa Palestine và Mỹ đã gia tăng kể từ tháng 10 năm ngoái và lên tới đỉnh điểm sau khi ngày 6/12/2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ra quyết định dời Đại sứ quán Mỹ từ Israel tới vùng đất này.

Trung tuần tháng hai vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một kế hoạch hòa bình, theo đó đề xuất việc tổ chức một hội nghị quốc tế vào giữa năm nay để khởi động cuộc đàm phán cuối cùng về quy chế của Jerusalem dựa trên giải pháp 2 nhà nước và các nghị quyết của quốc tế về vấn đề này./.