Công trường xây dựng khu nhà định cư Ramat Shlomo tại Đông Jerusalem ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, giới chức Palestine mới đây cho biết họ đang tìm cách thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) công nhận nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ gặp các ngoại trưởng của những nước thành viên EU tại Brussels vào ngày 22/1 tới.

Khi đó, ông Abbas được cho là sẽ đề nghị họ công nhận nhà nước Palestine trên các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

[Jordan kêu gọi công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine]

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết thêm việc EU công nhận nhà nước Palestine sẽ làm hồi sinh giải pháp 2 nhà nước được quốc tế ủng hộ và hỗ trợ nỗ lực của Palestine để trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Một ủy ban thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đang chuẩn bị tài liệu để đưa ra thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng Trung ương PLO vào tuần tới để quyết định về những bước đi chính trị của Palestine trong tương lai.

Ủy viên ban chấp hành PLO Ahmed Majdalani nói: "Những động thái sẽ được thảo luận bao gồm xác định mối quan hệ với Israel cùng với những bước đi pháp lý và chính trị mà Palestine có thể tiến hành."

Ông Ahmed Majdalani nhấn mạnh rằng những bước đi tiếp theo dựa trên thực tế là đã đến lúc chấm dứt giai đoạn tạm thời với Israel và phải có một kế hoạch chính trị mới với sự bảo trợ của nhiều phía cho tiến trình hòa bình Trung Đông./.