Dự báo, trong năm nay kinh tế Trung Quốc sẽ không đạt được tốc độ tăng trưởng 7% mà Bắc Kinh đề ra. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo cuộc khảo sát do hãng tin Reuters vừa tiến hành, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo tại Trung Quốc trong tháng 8/2015 ước giảm xuống 49,7 (điểm), so với mức 50 trong tháng 7/2015 và là thấp nhất kể từ tháng 8/2012.

Một cuộc khảo sát riêng rẽ công bố cuối tuần trước cho rằng lĩnh vực chế tạo tại Trung Quốc đã chứng kiến mức suy giảm mạnh nhất trong gần 6 năm rưỡi trong tháng 8/2015.

Số liệu này đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự kiến trước đó. Dự báo, trong năm nay kinh tế Trung Quốc đang hướng đến nhịp độ tăng trưởng yếu nhất trong một phần tư thế kỷ và thấp hơn mục tiêu 7% mà Bắc Kinh đề ra.

Các nhà phân tích nhận định sự suy giảm của thị trường bất động sản, tình trạng dư thừa công suất, lĩnh vực xuất khẩu yếu đi và mức nợ cao của các chính quyền địa phương đang là những yếu tố đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sự suy sụp của thị trường chứng khoán và động thái điều chỉnh hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ hồi đầu tháng nay càng làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc.

Ngày 25/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hạ tỷ lệ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng lần thứ hai trong hai tháng, để hỗ trợ nền kinh tế.

Các nhà kinh tế dự báo Bắc Kinh có thể áp dụng thêm các biện pháp kích thích kinh tế trong những tháng tới./.