ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 30 tháng 9 năm 2021 – Đại học Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong Polytechnic University – PolyU) vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) với 3 đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hơn nữa việc triển khai Dự án “GBA PolyVentures 2025” (tạm dịch Các dự án đa khởi nghiệp ở Khu vực Vịnh lớn năm 2025). Mục tiêu của dự án là nhằm tận dụng kinh nghiệm của PolyU trong giáo dục đổi mới và khởi nghiệp để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết nhằm nuôi dưỡng các dự án công nghệ sâu và tăng tốc sự phát triển của chúng ở Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Sự hợp tác này cũng nhằm mục đích biến sự xuất sắc của nghiên cứu thành tác động xã hội để đóng góp vào sự phát triển của đổi mới và công nghệ ở Khu vực Vịnh lớn. Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa PolyU và 3 đối tác chiến lược là Everbright Limited, StartupHK Fund và Hai Robotics.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tiến sĩ Lawrence Li Kwok-chang, Phó chủ tịch Hội đồng Trường của PolyU, cho biết: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa PolyU và các đối tác chiến lược phù hợp với nhu cầu của Trung Quốc và thúc đẩy thế mạnh của PolyU và các đói tác khác cùng hợp tác với nhau để phát triển đổi mới và công nghệ ở Khu vực Vịnh lớn. Hai Robotics là một trong những đối tác chiến lược của chúng tôi hiện nay, được nuôi dưỡng trong hệ sinh thái khởi nghiệp của PolyU và gần đây đã trở thành một công ty kỳ lân”.

Công ty kỳ lân (unicorn) là công ty khởi nghiệp (start-up) có giá trị vốn hóa thị trường từ 1 tỷ USD trở lên.

Hai Robotics là một start-up cung cấp các hệ thống robot tự xử lý trường hợp. Hai Robotics do 2 ông Richie Chen và ông Bing Fang (đều là cựu sinh viên của PolyU) thành lập vào năm 2016. Được biết, ông Richie Chen tốt nghiệp năm 2012 và ông Bing Fang tốt nghiệp năm 2014 tại Khoa Kỹ thuật điện tử và Thông tin của PolyU. Hai Robotics đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng nhờ tận dụng các lợi thế sản xuất của Khu vực Vịnh lớn và hưởng lợi từ các cơ hội to lớn của thị trường Trung Quốc đại lục. Tuần trước, Hai Robotics đã thông báo vừa hoàn tất thành công 2 vòng gọi vốn, với tổng số tiền là 200 triệu USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Hai Robotics hiện đã vượt quá 1 tỷ USD.

Ông Alfred Sit, Bộ trưởng Đổi mới và Công nghệ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã đánh giá cao và khen ngợi Dự án GBA PolyVentures 2025.

Ông Alfred Sit nêu rõ, Kế hoạch 5 năm quốc gia lần thứ 14 chỉ ra sự hỗ trợ rõ ràng cho sự phát triển của Hồng Kông trở thành một trung tâm công nghệ thông tin quốc tế và hội nhập vào sự phát triển chung của Trung Quốc. Sự hợp tác ngày càng sâu rộng với Trung Quố đại lục, tham gia tích cực vào sự phát triển của Khu vực Vịnh lớn và hội nhập vào sự phát triển của Trung Quốc là những yếu tố then chốt đối với sự đổi mới và phát triển công nghệ trong tương lai ở Hồng Kông.

Ông Alfred Sit, nhấn mạnh: “Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã hết sức coi trọng sự hợp tác giữa các trường đại học-công nghiệp-nghiên cứu. Có thể hy vọng rằng, sự hợp lực được tạo ra có thể nâng cao sức mạnh đổi mới ở Hồng Kông, thúc đẩy sự đổi mới và phát triển công nghệ ở Khu vực Vịnh lớn và đóng góp vào sự đổi mới quốc gia và đạt được khả năng tự lực về công nghệ chất lượng cao”.

Giáo sư Jin-Guang Teng, Chủ tịch của PolyU, phát biểu: “Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của nghiên cứu và khởi nghiệp ở Khu vực Vịnh lớn, đồng thời nuôi dưỡng các tài năng nghiên cứu trong tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, PolyU sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ngành thông qua Dự án ‘GBA PolyVentures 2025 ‘, cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các start-up trong các giai đoạn khác nhau từ giáo dục và ươm tạo, đến tăng tốc và củng cố sự phát triển của họ”.

Giáo sư Jin-Guang Teng cho biết thêm: “Mục tiêu là tạo ra hơn 300 start-up đổi mới sáng tạo ở giai đoạn hạt giống thành ít nhất 20 liên doanh công nghệ sâu mỗi năm và để nuôi dưỡng 25 start-up quy mô lớn có ảnh hưởng trong Khu vực Vịnh lớn trong vài năm tới, thông qua hợp tác với các đối tác chiến lược và các sáng kiến ​​hỗ trợ khác nhau”.

Theo Biên bản ghi nhớ, PolyU và Hai Robotics sẽ tìm hiểu và xúc tiến việc thành lập một trung tâm đổi mới chung để thúc đẩy giáo dục của PolyU về đổi mới và khởi nghiệp, nuôi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực “Kỹ thuật mới” và thực hiện nghiên cứu ứng dụng trong các chủ đề liên quan đến robot.

PolyU và Everbright Limited sẽ đầu tư nguồn lực để giúp các start-up phát triển thông qua sự hợp tác giữa công nghệ và công nghiệp, hỗ trợ các dự án nghiên cứu triển vọng và triển khai chương trình thực tập để nuôi dưỡng các tài năng đổi mới sáng tạo.

PolyU và StartupHK Fund sẽ đồng đầu tư vào các start-up của PolyU và giúp họ gia nhập thị trường Khu vực Vịnh lớn cũng như khởi động các sáng kiến ​​nhằm tăng cường giáo dục khởi nghiệp.

PolyU cũng cam kết cung cấp nền giáo dục chất lượng cao theo kịp thời đại và đáp ứng nhu cầu xã hội. Trường sẽ thực hiện tuyển sinh theo đề án cấp khoa từ năm học 2022/2023 trở đi, giới thiệu hai yếu tố mới là “Trí tuệ nhân tạo (AI) và Phân tích dữ liệu” và “Đổi mới và Khởi nghiệp”. Ngoài ra, PolyU đã thành lập Trường Nghiên cứu và Sáng tạo bậc đại học và Trường dành cho sinh viên địa phương để khuyến khích sinh viên đại học thực hiện nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giáo sư của PolyU. Tất cả các sáng kiến ​​này đều được thiết kế để khơi gợi trí tò mò và đam mê khoa học của sinh viên và nâng cao khả năng đổi mới của họ.

PolyU đặt tầm quan trọng cao vào việc nuôi dưỡng các liên doanh công nghệ. PolyU gần đây đã ký một Biên bản ghi nhớ với Công ty Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP) để khởi động giai đoạn tiền ươm tạo tại trường đại học thông qua Chương trình Quỹ vi mô 2.0 của PolyU (PolyU Micro Fund Scheme 2.0), cung cấp 6 tháng đào tạo về khởi nghiệp để giúp các dự án khởi nghiệp tham gia vào chương trình ươm tạo start-up của HKSTP một cách trực tiếp.

Ngoài ra, PolyU đã khởi xướng hai chương trình chính tận dụng những lợi thế độc đáo của công nghệ và hệ sinh thái đổi mới trong Khu vực Vịnh lớn. Đầu tiên là Chương trình “GBA Startup Postdoc” (tạm dịch Start- up cao cấp ở Khu vực Vịnh lớn) của PolyU nhắm vào những nghiên cứu sinh tiến sĩ có quyết tâm khởi nghiệp. Dưới sự cố vấn kép về học thuật và công nghiệp, những người tham gia có thể tiếp tục công việc nghiên cứu của mình, đồng thời có thể bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ để thương mại hóa kết quả nghiên cứu của họ.

Kể từ khi chương trình ra mắt từ hơn một năm trước, tổng cộng 6 nghiên cứu sinh tiến sĩ đã giành được 9 giải thưởng. Sáu start-up đã được thành lập để nhận hỗ trợ sau ươm tạo; một số người trong số họ thậm chí đã nhận được các khoản đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần (angel invesstor). PolyU sẽ mở rộng chương trình tới cả Thâm Quyến và Hồng Kông để thu hút nhiều tài năng về công nghệ và đổi mới đến phát triển trong Khu vực Vịnh lớn.

Chương trình quan trọng thứ hai là Chương trình “GBA Maker” (tạm dịch: Người gây dựng ở Khu vực Vịnh lớn) dành cho start – up chuyên về phần cứng. PolyU tận dụng tối đa các lợi thế và cơ sở vật chất độc đáo của mình trong kỹ thuật sản xuất, chẳng hạn như Trung tâm Công nghiệp của PolyU, để kết hợp công nghệ đổi mới tiên tiến của Hồng Kông và khả năng sản xuất của Khu vực Vịnh lớn để nuôi dưỡng các start-up hàng đầu chuyên về phần cứng.

Thông qua Dự án “GBA PolyVentures 2025”, PolyU đặt mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các start – up một cách có hệ thống, thông qua giáo dục và ươm tạo và cuối cùng là đóng góp vào sự phát triển của đổi mới và công nghệ trong Khu vực Vịnh lớn bằng cách tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược và tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm và mạng lưới của họ, với sự hỗ trợ của “Quỹ đầu tư khởi nghiệp” mới của PolyU.

Giang Tran