Porche canh bao gia xe tang neu Brexit khong thoa thuan dien ra hinh anh 1Mẫu xe Porche Macan. (Nguồn: leithporsche.com)

Hãng sản xuất xe Porsche của Đức ngày 18/2 khuyến cáo khách hàng rằng giá xe của hãng này bán tại Anh có thể tăng 10% trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit "cứng."

Porsche cho hay hãng đã gửi thông báo đến những khách hàng nhận xe sau ngày 29/3 tới, thời điểm diễn ra Brexit, về việc giá xe sẽ tăng khi nhập khẩu vào Anh do phải chịu các mức thuế.

Hãng sản xuất xe sang hàng đầu của Đức nhấn mạnh có khả năng mức thuế 10% sẽ được áp dụng đối với các xe nhập khẩu vào Anh trong trường hợp diễn ra kịch bản Brexit "cứng," đồng thời cho biết các khách hàng vẫn có thể thay đổi sản phẩm đã đặt trước.

Tuy nhiên, Porsche cho biết những khách hàng đã đặt cọc đến trước ngày 17/1 sẽ không bị ảnh hưởng bởi biện pháp tăng giá này.

[Lượng ôtô bán ra hãng xe lớn nhất châu Âu tháng 1/2019 vô cùng ảm đạm]
 
Theo hãng tin Bloomberg News, giá khởi điểm của dòng xe Macan của Porsche có thể tăng từ 46.344 bảng Anh (gần 60.000 USD) lên 50.978 bảng Anh (65.000 USD) nếu mức thuế 10% được thực thi.

Hiện nay vẫn chưa rõ liệu Anh có thể kịp đạt một thỏa thuận với EU trước khi tới hạn chót 29/3, điều này đã buộc các nhà sản xuất ôtô cùng một số nhà sản xuất trong ngành công nghiệp khác hối thúc các bên nhanh chóng làm rõ mối quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai.

Các doanh nghiệp lo ngại rằng kịch bản Brexit "cứng" sẽ dẫn tới việc các mặt hàng của EU đưa vào Anh bị áp thuế nhập khẩu và những yêu cầu khắt khe hơn cản trở các chuỗi cung ứng.

Anh là thị trường tiêu thụ các dòng xe của Porsche lớn thứ hai tại châu Âu, chỉ sau Đức, với 14.000 xe bán ra tại Anh trong năm 2017./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)